• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuẩn bị tổ chức hội thảo đề xuất chính sách đột phá để phục hồi ngành du lịch

Thời sự 22/09/2021 20:16

(Tổ Quốc) - Chiều 22/9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì cuộc họp thông báo kế hoạch tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021.

Kiến nghị chính sách đột phá để phục hồi ngành du lịch

Từ tháng 2/2020 đến thời điểm hiện tại, du lịch quốc tế đóng cửa, du lịch nội địa cũng không thể triển khai khiến toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ do hoạt động du lịch ngưng trệ, "đóng băng" nhà hàng, khách sạn, vận chuyển, khu nghỉ dưỡng… hướng dẫn viên du lịch, người lao động trực tiếp, gián tiếp trong ngành không có việc làm, không có thu nhập, nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú cạn kiệt nguồn lực phải giải thể…

Chuẩn bị tổ chức hội thảo đề xuất chính sách đột phá để phục hồi ngành du lịch - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ (bên phải ảnh) và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt

Theo Phó Chủ nhiệm Tạ Văn Hạ, thời gian qua, các Bộ, ngành đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ chấp thuận bằng những quyết sách kịp thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thể duy trì và từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong lĩnh vực du lịch, Bộ VHTTDL đã đề xuất giảm thuế, giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp lữ hành; giảm tiền điện, tiền thuế đất đối với doanh nghiệp lưu trú, nghỉ dưỡng; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; sẵn sàng phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang… Tuy nhiên những khó khăn đối với du lịch còn rất nặng nề, nhiều điểm nghẽn cần sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự chung tay của cộng đồng để tháo gỡ, đưa du lịch phục hồi, phát triển bền vững trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TƯ của Bộ Chính trị.

Với tinh thần đó, Phó Chủ nhiệm Tạ Văn Hạ cho hay, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo Du lịch với chủ đề Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, dự kiến vào tháng 12 tới tại Nghệ An trong trường hợp dịch bệnh đã được kiểm soát hoặc tại Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức về du lịch trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn hậu Covid-19; thảo luận về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. Trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ngoài phiên thảo luận về những vấn đề chung của ngành du lịch, hội thảo có 3 phiên chuyên đề tập trung về các nội dung: hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật; xu hướng, giải pháp phục hồi phát triển du lịch; công nghệ số trong phục hồi, phát triển du lịch.

Chuẩn bị tổ chức hội thảo đề xuất chính sách đột phá để phục hồi ngành du lịch - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp.

Dự kiến cung cấp 200.000 liều vaccine cho Phú Quốc

Tại cuộc họp, một số đại biểu đã đóng góp ý kiến cho việc tổ chức hội thảo sắp tới. Ngoài ra, đại diện các tờ báo cũng đặt câu hỏi về các vấn đề du lịch hiện nay.

Trả lời câu hỏi của Báo điện tử Tổ Quốc về vấn đề mở cửa thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho hay, Bộ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đề rà soát một số nội dung liên quan tới ngành như tổ chức truyền thông, tour tuyến, kết nối các doanh nghiệp… cho kế hoạch này.

Chuẩn bị tổ chức hội thảo đề xuất chính sách đột phá để phục hồi ngành du lịch - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt (bên trái ảnh)

Ngày mai (23/9), Bộ sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc để đánh giá quá trình triển khai kế hoạch. "Nếu xác định giờ G là tháng 10 có thể khởi động đón khách quốc tế thì các công việc phải triển khai, các vấn đề còn tồn tại và hướng giải quyết như thế nào?..."- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay.

Về các ca dương tính với Covid-19 vừa xuất hiện tại Phú Quốc, Thứ trưởng cho hay, qua tìm hiểu thì chính quyền địa phương đã khoanh vùng các ca. Bộ Y tế mới đây đã đồng ý cấp 200.000 liều vaccine tiêm cho người lao động và người dân tại Phú Quốc.

Về mở cửa thị trường du lịch cho khách nội địa, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay, Bộ đang căn cứ tình hình dịch dịch bệnh để tập trung kích cầu thị trường nội địa.

"Chúng ta vẫn nói ngành du lịch phải đi bằng 2 chân (thu hút khách quốc tế tới Việt Nam và phát triển thị trường khách nội địa - PV) thì chúng ta sẽ phục hồi du lịch nội địa. Bộ VHTTDL đã ban hành chương trình kích cầu thị trường nội địa, bên cạnh đó, nhiều địa phương tới thời điểm này cũng đã chủ động triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hà Giang…"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết.

Song Đào, ảnh: Xuân Trần

NỔI BẬT TRANG CHỦ