• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành du lịch mở cửa từng bước, không mở ồ ạt

Du lịch 16/09/2021 08:17

(Tổ Quốc) - Việc Chính phủ đồng ý và giao cho các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cho việc thực hiện thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang đang nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Từng bước thí điểm để có chính sách kịp thời, hợp lý

Theo Công văn số 6345, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cơ quan, đơn vị liên quan, có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, đoàn thể xã hội đại diện cho nhân dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng, ban hành Kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp; bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an ninh, an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho hay, trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế sẽ đưa ra quy định chung để tạo điều kiện cho người dân được cấp "thẻ xanh COVID", tham gia các hoạt động du lịch trở lại điều đó cũng là thực hiện mục tiêu kép do Thủ tướng Chính phủ đề ra là vừa chống dịch và phát triển kinh tế.

Ngành du lịch mở cửa từng bước, không mở ồ ạt - Ảnh 1.

Một góc Phú Quốc.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong thời gian tới khi áp dụng "hộ chiếu vaccine" theo ông Nguyễn Đạo Dũng có 2 vấn đề.

Thứ nhất, chính quyền địa phương cần tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn điểm đến, nâng cao năng lực y tế. Địa phương cũng sẵn sàng xử lý các phương án.

Thứ hai, đây là giai đoạn đề xuất, thí điểm đón khách để khôi phục ngành du lịch. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ từng bước xem xét quy trình đã phù hợp chưa để có chính sách kịp thời, hợp lý. Trước mắt, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với tỉnh Kiên Giang lựa chọn doanh nghiệp đạt tiêu chí đề ra, có năng lực đảm bảo đón khách an toàn nhất.

Sau quá trình thử nghiệm sẽ có đánh giá để điều chỉnh từng tháng, từng giai đoạn và đề xuất dần dần mở rộng đối tượng tham gia đón khách. Chúng ta sẽ chỉ mở cửa từng bước chứ không mở cửa đại trà, ồ ạt.

"Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong cuộc họp với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang mới đây, hai đồng chí lãnh đạo khẳng định chỉ mở cửa đón khách khi Phú Quốc tiêm vaccine cho 90% cư dân là người lao động từ 18 tuổi trở lên. Đây cũng là bước đi thận trọng của ngành du lịch trong thời gian tới"- ông Nguyễn Đạo Dũng cho hay.

Tương lai nào cho khách du lịch nội địa?

Trả lời câu hỏi giải pháp kích cầu du lịch lần này như thế nào thì khả thi, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho biết, "tùy từng thời điểm, chúng ta không thể kỳ vọng làn sóng ồ ạt như đợt hè. Khách quốc tế thường đi du lịch từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm để tránh rét. Nếu chúng ta mở được thì cần phải có lộ trình rõ ràng từ phía cơ quan quản lý để các doanh nghiệp tham gia và truyền thông quốc tế chính xác hơn. Tránh việc khách nước ngoài hỏi nhiều về việc mở cửa Phú Quốc nhưng chúng ta không đón được".

Theo ông Phạm Hà, chúng ta nên tập trung vào chất hơn lượng, tạo ra nhiều trải nghiệm. Với 200.000 phòng là con số rất lớn ở Phú Quốc và khó có thể lấp đầy hết, chúng ta cần lựa chọn một số thị trường. Cách thức khách quốc tế đi du lịch hoàn toàn khác nên không thể kỳ vọng họ ồ ạt đến Phú Quốc như thời gian trước.

Ngoài ra, ông Phạm Hà cũng nêu quan điểm, khách nội địa vẫn là "bình thở" cho ngành du lịch, nhu cầu thời gian qua là rất lớn. Chúng ta cần tập trung ngay và luôn cho thị trường nội địa. Ngoài Phú Quốc còn có Hạ Long, Hải Phòng nơi người lao động đã được tiêm vaccine.

"Chúng ta tập trung vào khách nội địa sau đó thì mới khách quốc tế với lộ trình cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng trong 6 tháng, 1 năm, 2 năm..."- ông Phạm Hà nêu.

Ông Murali Viswanathan, Tổng quản lý Renaissance Riverside Hotel Saigon cũng đồng tình cần tập trung vào khách nội địa trước. Dĩ nhiên đây là cơ hội để các công ty du lịch và lữ hành có thể chuẩn bị tốt hơn để đón lượng khách nước ngoài ở các giai đoạn tiếp theo.

Tiếp đến, là phải xác định không có một giải pháp nào có thể chung hết cho tất cả nhưng một trong những giải pháp đang được nhiều quốc gia lựa chọn là chia theo mức độ kiểm soát dịch.

"Ví dụ, những quốc gia nào mà có tỷ lệ tiêm vaccine cao, thuộc nhóm xanh thì sẽ cần ít ngày cách ly hơn, có thể thể đi du lịch dễ dàng hơn. Trong khi các khách du lịch đến từ vùng vàng hay cam lại có những quy định khác. Như vậy, nó sẽ cho phép thêm một chút sự linh hoạt trong việc tiếp cận các tập khách hàng""

Cuối cùng, là vấn đề tiếp thị, theo ông Murali Viswanathan, ở điểm này Tổng cục Du lịch cũng đang làm rất tốt.

"Nếu nhìn sang Thái Lan có thể thấy nước này bỏ ra rất nhiều chi phí làm marketing khiến khách nội địa thấy đây là thời điểm rất tốt để đi du lịch, chuyện giá cả nên bỏ qua một bên… Ngoài ra, cũng cần tăng cường tiếp thị ra quốc tế rằng Việt Nam là một điểm đến an toàn để khách quốc tế đến với Việt Nam"- ông Murali Viswanathan nói.

Theo một khảo sát, có tới 86% du khách cho biết sẽ đi du lịch bằng bất kỳ phương tiện gì nếu được áp dụng thẻ xanh, 12,1% du khách lựa chọn chỉ đi gần và đi bằng xe riêng.

Thái Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ