• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Hộ chiếu vaccine" là bình ô xy cho doanh nghiệp du lịch

Du lịch 15/09/2021 17:18

(Tổ Quốc) - Các doanh nghiệp khẳng định như trên tại cuộc tọa đàm trực tuyến chiều 15/9 với chủ đề "Hộ chiếu vaccine và cơ hội kích cầu cho ngành hàng không, du lịch và dịch vụ" do Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE tổ chức.

Nhu cầu đi du lịch lớn

Sau khi Chính phủ cho phép Phú Quốc, Kiên Giang đón khách có hộ chiếu vaccine, một số chuyến bay đầu tiên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam thí điểm giải pháp "hộ chiếu vaccine"... là những tín hiệu vui cho những nỗ lực mở cửa trở lại thị trường và hoạt động du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ liên quan.

Hiện nay, nhu cầu đi du lịch của người dân là rất lớn sau những đợt giãn cách xã hội kéo dài và sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 xảy ra.

Theo ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO, Novotel Phú Quốc là khách sạn đầu tiên mở cửa chuyên để đón khách quốc tế tại Phú Quốc nhưng từ khi Việt Nam dừng các chuyến bay quốc tế và sau đó là dừng toàn bộ chuyến bay cả nội địa doanh nghiệp vô cùng khó khăn.

Trong những năm trước, tăng trưởng bình quân của ngành du lịch ở Phú Quốc là mơ ước của nhiều địa phương nhưng đến nay, Phú Quốc như ốc đảo vì toàn bộ chuyến tàu và chuyến bay đều dừng lại.

"Hộ chiếu vaccine" là bình ô xy cho doanh nghiệp du lịch - Ảnh 1.

Thí điểm "hộ chiếu vaccine" tại Phú Quốc là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác

Hiện tại, khách sạn chỉ dừng lại phục vụ khách tại chỗ để duy trì và giữ chân nhân viên nhằm chuẩn bị cho thời điểm khách quay trở lại. Hàng tháng doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để duy trì hoạt động. Thực sự đến giai đoạn này, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch rất cần "ống thở".

Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết ông rất quan tâm về con số khảo sát 78% người dân có nhu cầu đi du lịch. Bởi điều này cho thấy nhu cầu đi du lịch rất lớn và đây là dư địa rất tốt để ngành du lịch phục hồi. Tuy nhiên, dù khách du lịch rất muốn đi nhưng thực tế lại phải phụ thuộc tài chính và các điều kiện an toàn.

"Tôi cho rằng dù nhu cầu lớn song du lịch trong nước sẽ khó có đợt ồ ạt như tháng 6-7 năm ngoái", ông Nguyễn Khắc Huy dự báo đồng thời cho biết "hộ chiếu vaccine" là bình ôxy giúp doanh nghiệp hồi tỉnh".

Thí điểm tại Phú Quốc là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác

Điểm qua về những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, kể từ khi tái lập phương tỉnh đến nay, phương châm của tỉnh Lào Cai là "doanh nghiệp phát tài thì Lào Cai phát triển". Hiện, Lào Cai có 5.000 doanh nghiệp trong đó có có 400 doanh nghiệp du lịch, số lao động hoạt động trong lĩnh vực này là trên 14.000 người.

Sau 4 lần dịch COVID-19 ập đến, lao động bị mất việc làm, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của cả tỉnh. Cả doanh thu và số du khách đến Lào Cai đều sụt giảm nặng nề, từ hơn 10.000 tỷ đồng năm 2019 xuống còn 8.000 tỷ đồng năm 2020 và sang năm nay chỉ còn 3.000 tỷ.

Theo ông Hà Văn Thắng, áp dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc là cơ hội thuận lợi cho các địa phương nhất là địa phương có thế mạnh về du lịch.

"Hiện khách hàng cũng rất khát khao đi du lịch và địa phương cũng khát khao đón khách trở lại. Với thẻ xanh COVID-19 và sự mở cửa hàng không, địa phương sẽ có cơ hội để đón khách nội địa và quốc tế quay trở lại" – ông Hà Văn Thắng cho hay.

Dù không phải địa phương có tỷ lệ tiêm cao, nhưng theo ông Hà Văn Thắng, hiện Sapa có trên 20% người tham gia phục vụ du lịch đã đã được tiêm vaccine.

"Đây là cơ hội mở ra nhưng vẫn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Thí điểm tại Phú Quốc cũng sẽ là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác. Lào Cai tuy chưa có sân bay nhưng có cửa khẩu quốc tế với khoảng 400 nghìn lượt khách Trung Quốc. Nếu áp dụng cả việc mở cửa hàng không và cửa khẩu thì sẽ thuận lợi cho các tỉnh có cửa khẩu quốc tế đón khách. Các tỉnh thành cần phải có giải pháp thích ứng với điều kiện hiện tại để đảm bảo an toàn cho khách du lịch"- ông Hà Văn Thắng nêu quan điểm.

Còn ông Nguyễn Khắc Huy thì nhận định, việc thí điểm thẻ xanh COVID-19 là tín hiệu rất mừng. Phú Quốc hiện là vùng xanh, điều kiện thuận lợi để thí điểm sớm hồi phục. Về cơ sở hạ tầng, dịch vụ vui chơi, danh lam thắng cảnh đều đã được hoàn thiện, đặc biệt cả quy trình xuất nhập cảnh, đảm bảo y tế.

"Nếu được thí điểm trong năm nay thì điều kiện tiên quyết phải tiêm vaccine cho dân, hiện Phú Quốc mới tiêm được hơn 30%. Để kế hoạch có kết quả thì phải xây dựng quảng bá sự an toàn để loại bỏ sự lo lắng của du khách. Việt Nam đang xếp vị trí thấp về tỷ lệ tiêm chủng, nhân sự trực tiếp phục vụ khách hàng trong ngành du lịch cũng phải được tiêm và đào tạo kỹ năng phòng chống dịch"- ông Nguyễn Khắc Huy nêu.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ