• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chùm chương trình múa rối đặc sắc đón Xuân mới 2022

Văn hoá 07/01/2022 22:31

(Tổ Quốc) - Tối 6/1, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã ra mắt chương trình Múa rối đón Xuân 2022 mang đậm không khí lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đến dự Chương trình.

Không khí xuân đã tràn về khắp các con phố, làng quê, không còn ồn ào náo nhiệt và đông đúc như những năm trước nhưng những sắc hoa đào hoa mai vẫn khoe thắm báo hiệu mùa xuân sắp về. Đã hai năm qua kể từ khi đại dịch Covid-19 càn quét gây bao hệ lụy cho toàn thế giới, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch đầy biến động, mọi người dân Việt nam đón xuân theo cách bình thường mới, vẫn ngập tràn không khí xuân về và đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh của Nhà nước.

Chùm chương trình múa rối đặc sắc đón Xuân mới 2022 - Ảnh 1.

Trò múa rối Đánh đu

Trong bối cảnh đó, văn hóa nghệ thuật nói chung và nghệ thuật múa rối đã tìm được tiếng nói riêng, con đường mới để tiếp cận tới khán giả nhằm nâng cao ý thức, chung tay cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Nhà hát Múa rối Việt Nam đã ra một chương trình nghệ thuật mới múa rối cạn kết hợp múa rối nước chào đón năm mới Nhâm dần, thể hiện sự góp sức của múa rối với công cuộc phòng chống dịch Covid- 19.

Ba trò diễn với tên gọi "Nón Việt", "Đánh đu", "Cô rô na xa ta ra" mang thông điệp vừa giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, vừa sinh hoạt trong điều kiện bình thường mới vừa chống dịch hiệu quả.

Chùm chương trình múa rối đặc sắc đón Xuân mới 2022 - Ảnh 2.

Trò múa rối: Co rô na xa ta ra

Trò diễn "Múa nón Việt" từ hình ảnh quen thuộc, gần gũi với người dân là những chiếc nón quai thao gắn liền với vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Những chiếc nón quai thao thể hiện trên sân khấu múa rối kết hợp hài hòa từ trên cạn xuống nước đầy bất ngờ, lung linh huyền ảo, tô vẽ thêm phần tươi mát, duyên dáng trong những ngày lễ hội đón xuân về và tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Trò diễn múa rối "Đánh đu" là một trò chơi dân gian phổ biến, dân dã với ý nghĩa mang tính cộng đồng cao. Trong những lễ hội mang đậm nét văn hoá làng quê Việt Nam đánh đu thể hiện đời sống tinh thần lạc quan, yêu đời của các nam thanh nữ tú từ bốn phương đổ về trẩy hội trong những ngày xuân khiến con người cởi mở, gần gũi nhau hơn, thắm đậm thêm tình làng nghĩa xóm sau những ngày vụ mùa lao động vất vả.

Chùm chương trình múa rối đặc sắc đón Xuân mới 2022 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ

Rồi bất ngờ đại dịch Covid-19 ập tới, những con virus biến hóa nhiều chủng loại đã làm cho bao gia đình tan nát, nhiều gia đình đã mất đi những người thân yêu nhất. Trong đại dịch khốc liệt đó, mọi người đã nhận thức ra chỉ có sự đoàn kết, chung tay của mỗi người dân, ý thức thực hiện thông điệp 5K và một số biện pháp khác mới góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Với góc nhìn sân khấu mới, mãn nhãn, bất ngờ bởi cách thể hiện của nghệ thuật múa rối cạn kết hợp múa rối nước đã thể hiện góc nhìn về dịch bệnh Covid-19 một cách độc đáo riêng. Chùm tiết mục múa rối chào xuân đã khắc họa tinh tế và thú vị giữa nghệ thuật múa rối truyền thống và đương đại, nhưng vẫn đưa thông điệp mang tính thời sự vào văn hóa nghệ thuật một cách đầy mới lạ. Âm thanh, ánh sáng hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc đem tới cho cho mọi đối tượng khán giả một không gian nghệ thuật đặc sắc./.

Tin & ảnh: Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ