• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chung tay lan toả thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen"

Thời sự 22/03/2023 16:38

(Tổ Quốc) - Năm 2023, sự kiện Giờ Trái đất sẽ diễn ra vào lúc 20h30 đến 21h30 ngày 25/3 với thông điểm "Tiết kiệm điện – thành thói quen". Sự kiện được phát động với mong muốn tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường bền vững.

Tại tỉnh Quảng Bình, Công ty Điện lực Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Giờ trái đất 2023 với nhiều việc làm thiết thực với việc tuyên truyền rộng rãi nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị thực hiện tốt tiết kiệm điện năng.

Chung tay lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen" - Ảnh 1.

Công ty Điện lực Quảng Bình phát động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Ông Trần Xuân Công – Phó Giám đốc Công ty cho biết: Trong những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Bình đã có nhiều phong trào vận động Tiết kiệm điện trong trường học; Phong trào thi đua Gia đình tiết kiệm điện; Chương trình thi đua tiết kiệm điện trong công sở…và đặc biệt là hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất hàng năm.

"Từ những chương trình triển khai trong năm 2022, tỉnh Quảng Bình đã tiết kiệm được 25,26 triệu kWh (ước tính gần 47 tỷ đồng), góp phần vào việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy, đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ cho an ninh - quốc phòng, sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân"… ông Công cho hay.

Việc hưởng ứng Giờ Trái đất tại tỉnh Quảng Bình đã trở thành phong trào chung. Nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp đã tự tích lũy cho mình một khoản kinh phí không hề nhỏ từ việc tiết kiệm điện. Nhiều cơ sở du lịch, khách sạn ở Quảng Bình hiện nay cũng chọn phương án dùng ánh sáng năng lượng mặt trời cho hệ thống chiếu sáng khuôn viên thay vì sử dụng hoàn toàn bằng điện lưới…

Chung tay lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen" - Ảnh 2.

Lễ diễu hành qua các tuyến phố

Chị Trần Thị Ngọc, ở xã Lý Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) cho biết, gia đình tổ chức trồng hoa phục vụ các dịp lễ tết với diện tích khoảng 2.500m2. Trước đây, để kích thích hoa hàng đêm chúng tôi dùng điện lưới cho khoảng 200 bóng đèn 40W. Tuy nhiên sau đó lượng tiền điện lớn quá, chúng tôi chuyển sang dùng đèn năng lượng mặt trời với việc đầu tư 1 lần nhưng dùng được thời gian dài mà vẫn đáp ứng được điều kiện đặt ra cho vườn hoa của mình. Việc làm này đã tiết kiệm rất nhiều cho gia đình…

Có thể thấy rằng, thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen", cùng nhau thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngay từ bây giờ, bằng những việc làm cụ thể như ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, để chế độ điều hòa trên 25 độ… Đó cũng là những hành động thiết thực để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng cho hiện tại và tương lai.

Sự kiện Giờ Trái đất 2023 được tổ chức tại Quảng Bình với nhiều hoạt động được cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Quảng Bình triển khai như việc diễu hành bằng xe đạp qua các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Đồng Hới và truyền tải thông điệp Giờ Trái đất năm 2023, phát các tờ rơi tuyên truyền tắt các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái đất, hướng dẫn sử dụng điện an toàn hiệu quả đến tận tay người dân.

Chung tay lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen" - Ảnh 3.

Diễu hành bằng xe đạp

Đáng chú ý đó chính là việc kêu gọi cán bộ, nhân viên và người dân trong toàn tỉnh truyền thông hưởng ứng giờ trái đất trong toàn tỉnh thông qua mạng xã hội như zalo, facebook, viber, instagram... bằng cách thay avarta trang cá nhân, đặt hastag trong các bài viết, thực hiện tắt bóng đèn và thiết bị điện không cần thiết tại nơi làm việc và gia đình.

Ngoài ra, mặt trận đoàn thể các cấp đã vận động người thân, bạn bè cùng tham gia; treo băng rôn, áp phích tuyên truyền Giờ Trái đất tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc, trên cột điện dọc các tuyến phố chính, tập trung đông dân cư. Ngoài ra, Công ty còn đăng tải các thông tin liên quan đến chiến dịch Giờ Trái đất lên facebook, trang web chính thức của Công ty.

Được biết, Giờ Trái Đất là một sự kiện diễn ra thường niên trên toàn thế giới, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, với ý nghĩa đóng góp một phần quan trọng nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng trong việc chống biến đổi khí hậu.

Chung tay lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen" - Ảnh 4.

Tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, các hộ dân về ý nghĩa của chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Chiến dịch Giờ Trái đất không chỉ là cùng nhau tắt đèn trong vòng một giờ, mà sau đó là cùng hành động xa hơn một giờ tắt đèn, hình thành thói quen tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Với hiệu ứng mạnh mẽ và sức lan tỏa rộng khắp của chiến dịch này trong 14 năm qua, Giờ Trái đất năm 2023 được kỳ vọng sẽ góp phần hiện thực hóa cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam để đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ