• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao Tự hào bản sắc Việt: Thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh quốc gia, điểm đến du lịch của Việt Nam

Văn hoá 03/06/2024 16:07

(Tổ Quốc) - Sáng 3/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì cuộc họp báo cáo về Kế hoạch tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao: Tự hào bản sắc Việt dự kiến diễn ra trong tháng 8/2024 tại Bình Định.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Viện Phim Việt Nam, Cục Điện ảnh, Vụ Kế hoạch tài chính, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, Văn phòng Bộ.

 Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao Tự hào bản sắc Việt:  Thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo về tiến độ triển khai Kế hoạch, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam cho biết, Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao: Tự hào bản sắc Việt nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa và tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương có bối cảnh phim thông qua các tác phẩm điện ảnh. Đồng thời, gắn kết hơn nữa mối liên hệ giữa địa phương, doanh nghiệp và nhà hoạt động điện ảnh trong việc mang lại hiệu quả du lịch từ điện ảnh; Kết nối di sản văn hóa vùng Nam Trung Bộ trong công tác quảng bá du lịch, liên kết với nhau thành một hệ thống để bảo tồn, phát huy và khai thác di sản phục vụ phát triển du lịch của cả vùng nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.

Sự kiện đồng thời tạo dựng môi trường, nhịp cầu nối cho các nhà làm phim, doanh nghiệp, các nhà quản lý cùng gặp gỡ, trao đổi và đề xuất những giải pháp kết hợp hiệu quả hơn nữa giữa du lịch - điện ảnh trong công tác quảng bá, xây dựng hình ảnh cho các điểm đến của Việt Nam tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế; Khuyến khích sự hợp tác, liên kết, liên doanh giữa doanh nghiệp và nhà hoạt động điện ảnh bằng các chính sách phù hợp của địa phương trong việc thông qua hoạt động điện ảnh để kích cầu du lịch, quảng bá thương hiệu và tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, thông qua sự kiện, BTC mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương, nhà đầu tư, nhà hoạt động điện ảnh trong việc giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc và xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy sự phối hợp giữa du lịch và điện ảnh, góp phần quảng bá điểm đến của Việt Nam một cách có hiệu quả hơn nữa.

Chương trình Du lịch, Điện ảnh và Thể thao: Tự hào bản sắc Việt gồm các sự kiện: Triển lãm ảnh "Việt Nam - Điểm đến của bạn qua những thước phim"; Chương trình chiếu phim; Hội nghị quốc tế phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2024 tại tỉnh Bình Định; Chương trình tham quan du lịch trải nghiệm; Trình diễn võ thuật; Đại nhạc hội "Đôi cánh diệu kỳ"; Tiệc chiêu đãi (Gala Dinner); sản xuất phim tài liệu: "Khơi nguồn cảm hứng du lịch qua các tác phẩm điện ảnh"...

Phát biểu góp ý cho kế hoạch, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa, góp phần tác động đến quảng bá, phát triển du lịch. Với nhiều sự kiện hấp dẫn, BTC cần chia nhiệm vụ cụ thể, đúng chuyên môn, tránh chồng chéo, để đạt hiệu quả cao nhất.

 Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao Tự hào bản sắc Việt:  Thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì buổi làm việc

Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng, Đề cương được xây dựng đầy đủ, dầy dặn, nhiều sự kiện. Cần hoàn thiện sớm các nội dung chi tiết Kế hoạch để Cục trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Cục Điện ảnh sẽ hỗ trợ việc cung cấp các phim chiếu trong sự kiện, cung cấp danh sách nghệ sĩ, chương trình Tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị...

Một số ý kiến góp ý tại buổi làm việc như cần chiếu phim kinh điển trên thế giới và phim của điện ảnh Việt Nam; huy động và làm rõ nguồn vốn xã hội hóa (nếu có)...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, điện ảnh có vai trò quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến hình ảnh quốc gia, thúc đẩy du khách cả trong nước và quốc tế đến để trải nghiệm, khám phá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Tuy nhiên, những thước phim đẹp về các vùng miền xuất hiện trong các bộ phim phần lớn mới chỉ dừng lại là bối cảnh đơn thuần, làm nền cho nội dung và chưa thực sự phục vụ cho mục đích quảng bá du lịch. Bên cạnh đó, sự gắn kết giữa điện ảnh và du lịch ở Việt Nam thời gian qua vẫn chỉ là sự ngẫu nhiên, những cái "bắt tay" thật chặt và hiệu quả đến nay vẫn chưa được phát huy đúng mức. Tiềm năng du lịch của nhiều vùng chưa được các nhà làm phim "đánh thức" và khai thác một cách hiệu quả, việc quảng bá các điểm đến thông qua tác phẩm điện ảnh vẫn dừng lại ở một vài ví dụ nhỏ lẻ.

 Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao Tự hào bản sắc Việt:  Thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam - Ảnh 3.

Chương trình liên kiết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023 do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức năm 2023

Từ thực trạng nêu trên, ngành điện ảnh và du lịch cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa để "đồng hành kiến tạo tương lai" và có một chiến lược lâu dài cho sự kết hợp phát triển bền vững. "Việc tổ chức Xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua Chương trình Du lịch- Điện ảnh và Thể thao: Tự hào bản sắc Việt sẽ là cơ hội để các đối tác, nhà đầu tư, các nhà hoạt động điện ảnh trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển du lịch của tỉnh Bình Định, đồng thời cùng nhau trao đổi, trình bày các quan điểm, sáng kiến để làm thế nào kết hợp hiệu quả hơn nữa giữa du lịch và điện ảnh, thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng- Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định.

Thứ trưởng yêu cầu trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Cục Điện ảnh phối hợp với Viện Phim Việt Nam rà soát lại Đề cương Kế hoạch, chỉnh sửa, hoàn thiện để trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Bên cạnh đó, các đơn vị trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, cần chủ động chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho sự kiện./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ