• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vinh quang trên tuyến đầu"

Văn hoá 27/06/2020 17:02

(Tổ Quốc) - Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vinh quang trên tuyến đầu"; Trưng bày chuyên đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình"; Tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vinh quang trên tuyến đầu" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Vietnam+)

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vinh quang trên tuyến đầu"

Giao lưu nghệ thuật Vinh quang trên tuyến đầu là chương trình tôn vinh những thành tựu nổi bật và những đóng góp của các cấp, các ngành, tập thể và cá nhân trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Chương trình có kết cấu 3 phần: Ở phần phóng sự và giao lưu, khán giả sẽ được gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện xúc động về ý chí, nghị lực và cả sự hy sinh thầm lặng của nhiều cá nhân, tập thể trong thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Khán giả sẽ được nghe những câu chuyện cảm động của những "người thật, việc thật" kể về những việc làm cũng như những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; có những cá nhân chấp nhận lùi ngày cưới, hay xa con nhỏ suốt nhiều tháng trời để thực hiện nhiệm vụ…

Phần nghệ thuật của chương trình sẽ gồm các tiết mục nghệ thuật tôn vinh và tri ân những cống hiến của toàn dân trong quá trình phòng, chống dịch được dàn dựng công phu và tỉ mỉ. Bên cạnh những giọng ca đến từ đoàn ca múa nhạc Quân đội, chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ như: Noo Phước Thịnh, O Plus, Biên đạo nhảy Quang Đăng... với những tác phẩm âm nhạc "đình đám" như "Ghen Cô Vy" hay "Việt Nam ơi đánh bay Covid" thể hiện quyết tâm của các cấp, các ngành trong cả nước đẩy lùi Covid-19.

Phần kết sẽ là tôn vinh những tập thể và cá nhân điển hình toàn quân. Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", các cá nhân và tập thể của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trong tư thế "sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần".

Tại chương trình sẽ tôn vinh 100 tập thể và cá nhân điển hình toàn quân và tri ân họ bằng những phần quà ý nghĩa từ nhà đồng hành chương trình.

Theo dự kiến, chương trình sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 phút 30/6, tại Trường quay S1, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, 165 phố Xã Đàn (quận Đống Đa).

Trưng bày chuyên đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình"

Trong khuôn khổ "Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020" do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tham gia với hoạt động trưng bày chuyên đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình.

Với gần 100 ảnh, bài viết, áp phích trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, đặc biệt là nét ứng xử văn hóa thanh lịch, văn minh được thể hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển Hà Nội hiện nay, được truyền tải 3 nội dung: "Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của Người Hà Nội", "Gia đình Thủ đô thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa", "Công tác triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình".

Phần 1: "Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của Người Hà Nội" giới thiệu nét văn hóa ứng xử của người Hà Nội xưa trong cách ăn, mặc, ở, đi lại, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội, nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Phần 2: "Gia đình Thủ đô thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa" giới thiệu hình ảnh triển khai công tác gia đình Thủ đô thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Phần 3: "Công tác triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" với nội dung phản ánh quá trình triển khai, tổ chức thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) và xã Phú Cường (huyện Ba Vì); Phản ánh các giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong sự tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ.

Bên cạnh mục đích tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Thủ đô, trưng bày nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến. Đồng thời qua đó mong muốn nhắc nhở, định hướng cho mỗi cá nhân, tập thể sống, công tác và học tập trên địa bàn Thủ đô có trách nhiệm gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống đó, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Sáng 27/6, tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ ra quân tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Với nội dung tuyên truyền về Chương trình 04-CTr/TU của Thành uỷ, trọng tâm là xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, lễ ra quân có sự tham gia của đoàn 150 xe đạp mang theo khẩu hiệu chia thành 10 hướng xuất phát từ phố Lê Lai diễu hành qua nhiều tuyến phố chính. Cụ thể là các tuyến Trần Nhật Duật – cầu Thăng Long; tuyến Hồ Tây – Kim Mã; tuyến phố cổ Hà Nội; tuyến các trục phố chính Hàng Bông – Hàng Gai – Lê Duẩn – Giải Phóng – Xã Đàn – Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân; tuyến qua quận Ba Đình – Cầu Giấy; tuyến hướng Lăng Bác, qua trụ sở cơ quan Trung ương (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, văn phòng Quốc hội); tuyến quận Hai Bà Trưng vòng trong; tuyến quận Hai Bà Trưng vòng ngoài; tuyến quận Đống Đa; và vòng ngoài tuyến đường vành đai Bạch Mai – Đại La – Trường Chinh – Láng. Hoạt động diễu hành sẽ được duy trì trong nhiều tuần sau đó.

Bên cạnh lễ diễu hành tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, cùng ngày, trước tượng đài Quyết tử, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng tổ chức chương trình tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng với nhiều hoạt thiết thực như: Lễ ra quân thực hiện chuỗi các hoạt động tuyên truyền; Trưng bày ảnh về người Hà Nội thanh lịch văn minh; Chương trình biểu diễn flasmosh của 100 đoàn viên thanh niên; Chương trình thi tìm hiểu quy tắc ứng xử nơi công cộng thông qua các câu hỏi nhanh, tình huống… kết hợp các trò chơi vận động, đố chữ…; Hoạt động phát quạt, tờ rơi… tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Trong các tuần tiếp theo, hoạt động tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng sẽ vẫn tiếp tục được duy trì với 03 đội tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đội tuyên truyền phát tờ rơi kết hợp hoạt náo viên, đội thuyết trình quy tắc ứng xử và phát quạt có in nội dung tuyên truyền quy tắc ứng xử tại khu vực phố đi bộ.

Sau hơn 3 năm đấy mạnh triển khai thực hiện cùng với việc tìm tòi đa dạng hình thức tuyên truyền, Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã có những tác động tích cực đến nhận thức của người dân Hà Nội, từng bước đã xây dựng và hình thành những ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ