• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục mà sâu xa hơn nữa là văn hoá"

Thời sự 04/11/2022 20:01

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chuyển đổi số cũng là cơ hội rất lớn và cần sự đồng hành của người dân, không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục... mà sâu xa hơn nữa là văn hoá.

Chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin mà là thay đổi tư duy, phương pháp

Chiều 4/11, phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung tại phiên chất vấn của Quốc hội với nhóm vấn đề thông tin và truyền thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã luôn đồng hành và quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực thông tin truyền thông, nhất là lĩnh vực chuyển đổi số. Qua nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy các đại biểu đã thể hiện sự quan tâm và tầm nhìn dài hạn đối với chuyển đổi số.

Theo đó, chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin mà đã đến lúc khẳng định chuyển đổi số là thay đổi tư duy, phương pháp, mô hình quản lý nhà nước, doanh nghiệp, xã hội…

Dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, việc xây dựng văn bản pháp luật chưa đáp ứng kịp với sự phát triển của khoa học thông tin, chưa phù hợp với đặc tính của công nghệ hiện đại. Trong các trường hợp cụ thể, câu hỏi đặt ra là có dám triển khai kể cả khi trái với quy định hiện hành chưa phù hợp hay không?

"Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục mà sâu xa hơn nữa là văn hoá" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung tại phiên chất vấn của Quốc hội với nhóm vấn đề thông tin và truyền thông.

Phó Thủ tướng cho rằng, cần tích cực thực hiện công tác xây dựng, bổ sung, chỉnh lý văn bản pháp luật phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ. Về dịch vụ công, Phó Thủ tưởng Chính phủ nêu rõ, một trong những điểm sáng gần đây là vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia. Chúng ta đã đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia trên 6.000 thủ tục hành chính, xác định được những thủ tục nào nhiều người sử dụng, thủ tục nào ít người sử dụng, qua đó giảm bớt được rất nhiều thời gian, công sức và các công đoạn không cần thiết…

Chia sẻ về động lực thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị xã hội, quản lý nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, động lực quan trọng chủ yếu là sự quan tâm của Chính phủ, của người dân, động lực cải cách hành chính, cải cách dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tham nhũng vặt, thể hiện Chính phủ hoàn toàn minh bạch, đảm bảo trách nhiệm giải trình. Đây là động lực chủ yếu của các nước trên thế giới. Đặc biệt, nước ta nhấn mạnh động lực cải cách để đảm bảo Chính phủ minh bạch, qua các dữ liệu thu thập được để có mô hình sản xuất, kinh doanh mới.

"Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục mà sâu xa hơn nữa là văn hoá" - Ảnh 2.

Phiên chất vấn chiều 4/11.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Đề án cơ sở dữ liệu của ngành công an là trọng điểm, được đầu tư quy mô, bởi cơ sở dữ liệu về dân cư đã được luật định, là cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý với lực lượng chính quy hóa đến cấp xã. Đây cũng là cơ sở dữ liệu đã được đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực, cơ sở vật chất, nhân lực. Cơ sở dữ liệu này không chỉ phục vụ cho riêng Chính phủ, mà cho toàn bộ hệ thống chính trị. Đề án này khi thực hiện cũng đã bộc lộ ra nhiều khó khăn, vướng mắc chúng ta cần giải quyết, trước hết là đả thông tư tưởng của tất cả các Bộ, ngành, các cấp. Kết quả ban đầu cho thấy, chúng ta đã thực hiện đúng hướng, và đạt được các mục tiêu cơ bản.

Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục mà sâu xa hơn nữa là văn hoá

Nhấn mạnh chuyển đổi số là cơ hội, cần quyết tâm của người đứng đầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, người đứng đầu cần kiểm soát việc ra "đầu bài" để giải quyết các bài toán rất thật, rất cụ thể để chuyển đổi số được thực thi hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, với người dân thì chuyển đổi số cũng là cơ hội rất lớn và cần sự đồng hành của người dân, không chỉ là câu chuyện thanh toán điện tử, tiếp cận giáo dục mà sâu xa hơn nữa là văn hoá.

"Ví dụ chúng ta làm tốt chuyển đố số trong lĩnh vực di sản thì người dân có thể thăm bảo tàng mỹ thuật từ nhà. Chúng ta đã bắt đầu làm việc này và đây là cơ hội rất lớn, cần quyết tâm hơn nữa. Đề án 06 là đề án cụ thể mở lối cho điều này", Phó Thủ tướng nói.

Về không gian mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chúng ta phải tăng cường làm sao có nhiều thông tin chính thống.

"Ở đây liên quan đến câu chuyện phát triển báo chí chính thống, chúng ta cần phải tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho lực lượng báo chí chính thống phát triển. Đặc biệt quan trọng là các cơ quan Nhà nước ở tất cả các cấp và các doanh nghiệp cần chủ động để đưa thông tin của mình ra một cách nhanh nhất. Bởi vì cách chữa những thông tin xấu độc nhanh nhất là cơ quan đưa thông tin chính thống trước lúc đó hoặc ngay khi xảy ra sự việc, việc này các báo không chủ động làm được nếu các cơ quan có chức năng không lên tiếng", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bên cạnh việc xử lý vi phạm, cần khuyến khích người dân, các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người dân khi quyền lợi bị xâm phạm bởi các tin tức xấu độc. Điều quan trọng hơn nữa, cần phải tăng cường phổ biến tri thức nâng cao hiểu biết của người dân trước những rủi ro; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành vi văn hóa của người dân./.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ