• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia bày cách làm bài thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất

Giáo dục 19/03/2021 14:25

(Tổ Quốc) - Thông tin về bài thi đánh giá năng lực mẫu, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Trung tâm Khảo thí đang cập nhật phiên bản mới phần mềm làm bài thi tham khảo trực tuyến và sẽ triển khai để thí sinh làm bài trước ngày 24/3/2021 tại cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính, điện thoại thông minh… có kết nối Internet.

Sau khi Trung tâm Khảo thí (ĐHQGHN) công bố đề thi tham khảo của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh trung học phổ thông (THPT) đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của thí sinh, thầy cô giáo.

Để hướng dẫn thí sinh có thể làm tốt bài thi, chuyên gia khảo thí đã chia sẻ cách thức làm bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Cụ thể, bài thi ĐGNL học sinh THPT của ĐHQGHN hướng tới đa mục đích nên đề thi tham khảo không chỉ hữu ích với thí sinh dự thi mà còn là thông tin quan trọng đối với các đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi. Bài thi gồm 3 phần: Phần 1 - Tư duy định lượng (toán học, thống kế và xử lý số liệu), Phần 2 - Tư duy định tính (văn học/ngôn ngữ), Phần 3 - Khoa học (tự nhiên - xã hội).

Đề thi tham khảo giúp thí sinh làm quen với dạng thức bài thi, bố cục từng phần, cách thức trả lời câu hỏi để không bị bỡ ngỡ khi làm bài thi chính thức. Thí sinh hiểu đúng và đủ phần hướng làm bài sẽ hoàn thành tốt bài thi, xây dựng cách làm bài để đạt kết quả cao. Phần hướng dẫn của đề tham khảo và bài thi chính thức là gần như nhau nên các bạn hãy đọc phần hướng dẫn một cách cẩn thận khi làm thử bài tham khảo trước ngày thi. Như thế, thí sinh sẽ quen bố cục bài thi, tự rút kinh nghiệm và đề ra phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Đối với các đơn vị sử dụng kết quả thi ĐGNL, đề thi tham khảo cho thông tin về nội dung kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, độ khó, độ phân hóa, tính toàn diện, nhóm năng lực cần xác định để sử dụng thích hợp.

Hiện tại, thí sinh đang được tham khảo đề thi mẫu trên giấy, tới trước ngày 24/3 tới đây, Trung tâm Khảo thí sẽ cập nhật phiên bản mới phần mềm làm bài thi tham khảo trực tuyến và triển khai để thí sinh làm bài tại Cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính, điện thoại thông minh… có kết nối Internet.

Về giao diện, bố cục, hình thức, mầu sắc, trình tự, thời gian, chú thích… của đề thi tham khảo hiển thị trên giấy cũng như trên màn hình máy tính là gần như nhau.

Thao tác làm bài thi trên máy tính cũng rất đơn giản. Tất cả các thí sinh đã từng làm quen với máy tính, bàn phím đều có thể hoàn thành các thao tác thi trên máy tính.

Chuyên gia cũng khuyến nghị thí sinh nên làm bài thi tham khảo trên máy tính ít nhất 1 lần trước ngày thi chính thức để quen với vị trí các ký tự trên bàn phím nhằm tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực mẫu trực tuyến trước ngày 24/3 - Ảnh 2.

Thí sinh được thao tác thử nghiệm trực tuyến làm bài thi đánh giá năng lực mẫu của ĐHQGHN trước ngày 24/3 (ảnh minh họa)

Bài thi ĐGNL học sinh trung học phổ thông của ĐHQGHN nhằm đánh giá 3 nhóm năng lực chính, kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập. Các câu hỏi được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, có câu hỏi vận dụng ở mức độ trung bình đến khó. Do đó, học lệch hay học tủ, thậm chí "học gạo" không phải là cách tốt nhất để đạt điểm thi cao.

Cách thức đơn giản nhất là thí sinh hãy dành thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày đăng ký dự thi. Việc làm thử đề thi tham khảo giúp thí sinh quen cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tìm hiểu thêm các lĩnh vực chưa nắm rõ, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi và kiểm soát tiến trình làm bài để lựa chọn đáp án thích hợp nhất, giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức.

"Bí quyết" để làm bài thi có câu hỏi trắc nghiệm khách quan là thí sinh phải kiểm soát thời gian làm bài thật tốt. Thí sinh cần trả lời đủ tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần. Đặc biệt, thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi thời gian làm bài của phần thi đã hết.

Để chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL, đầu tiên, thí sinh làm bài thi tham khảo để thấy được các điểm mạnh yếu của mình, những phần kiến thức hổng cần ôn tập, bổ túc.

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi tại www.khaothi.vnu.edu.vn, từ ngày 01/4/2021. Sau khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi, học sinh làm bài thi tham khảo, cân đối thời gian hợp lý cho từng phần thi.

Chuyên gia cũng lưu ý, thí sinh trước ngày thi hãy giữ gìn sức khỏe, ôn tập các phần kiến thức chuyên môn chưa làm tốt ở các đề thi tham khảo, kiểm tra lại địa điểm thi, ngày thi, giờ thi trên tài khoản cá nhân tại www.khaothi.vnu.edu.vn hoặc kiểm tra hộp thư điện tử (e-mail) để nhận các thông báo mới (nếu có) từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ