• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức từ 4-5 đợt thi đánh giá năng lực

Giáo dục 18/12/2020 13:57

(Tổ Quốc) - Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để xét tuyển đại học chính quy (ĐHCQ); Nhà trường cũng sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) cho học sinh THPT.

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, công tác tuyển sinh ĐHCQ năm 2021 về cơ bản tiếp tục ổn định và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác (xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT và quy định đặc thù của ĐHQGHN, xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELST và tương đương), xét tuyển kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT do ĐHQGHN tổ chức.

Trong đó, đối với phương thức xét tuyển, ĐHQGHN thực hiện xét tuyển đối với các thí sinh có kết quả thi THPT năm 2021; Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có điểm thi SAT hoặc ACT theo quy định của ĐHQGHN; Thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ quốc tế A-Level theo quy định của ĐHQGHN; Thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL...), kết hợp với điểm 2 môn thi trong tổ hợp xét tuyển của ngành/CTĐT (trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn); Thí sinh có kết quả thi ĐGNL học sinh THPT do ĐHQGHN tổ chức, đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành/CTĐT; Thí sinh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam học tập THPT tại nước ngoài (xét tuyển theo quy định riêng của ĐHQGHN về xét tuyển người nước ngoài).

ĐHQGHN cũng tiếp tục tổ chức kỳ thi ĐGNL cho học sinh THPT, các cơ sở đào tạo của ĐHQGHN có thể sử dụng kết quả kỳ thi này như một phương thức để xét tuyển đại học.

Ngoài ra, ĐHQGHN tiếp tục mở rộng, điều chỉnh đối tượng xét tuyển thẳng đối với học sinh đạt kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh thuộc các trường THPT chuyên ngoài ĐHQGHN có kết quả học tập loại giỏi và kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức từ 4-5 đợt thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Năm 2021 dự kiến thi ĐGNL được tổ chức thi tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN (ảnh minh họa)

Trong thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục phát huy các ưu điểm, tiếp thu ý kiến của các nhà chuyên môn, các nhà giáo, thí sinh, xã hội và rút kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh năm 2020, hoàn thiện các điều kiện đảm bảo chất lượng, phương thức xét tuyển, thời gian nhập học theo hướng thuận lợi hơn cho người học.

Sau khi Bộ GDĐT giao công tác tuyển sinh cho các trường đại học thực hiện trên cơ sở triển khai chương trình đào tạo giáo dục phổ thông mới từ năm 2021. ĐHQGHN đã và đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, năng lực để xây dựng lộ trình tổ chức kỳ thi ĐGNL học sinh THPT nhằm phục vụ công tác tuyển sinh (như một trong các phương thức xét tuyển sinh đại học) trong thời gian tới.

Thông tin về dự thảo đề án thi ĐGNL học sinh THPT, ĐHQGHN cho biết, đề án được xây dựng trên cơ sở thực tiễn về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nói riêng và đổi mới giáo dục đại học nói chung. Cũng như những kỳ thi tương tự của các năm 2015, 2016 trước đây, thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một buổi thi của mỗi đợt thi. Kết quả thi được thông báo ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi cho thí sinh sau 03 tuần kể từ ngày dự thi.

Năm 2021 dự kiến thi ĐGNL được tổ chức thi tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, thi 4-5 đợt từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000-2.000 thí sinh. ĐHQGHN có thể mở rộng quy mô thông qua khai thác nguồn lực, cơ sở vật chất của các đơn vị thành viên, trực thuộc hoặc đối tác.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ