• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer gia hạn sử dụng?

Sức khỏe 01/12/2021 19:12

(Tổ Quốc) - Nêu quan điểm về việc Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng sử dụng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn, TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, đã xuất hiện những mối quan ngại từ các vị phụ huynh dẫn đến tỉ lệ đăng ký ở các trường học tụt rất nhanh trong vài ngày gần đây. Đây có thể là nguyên nhân gây áp lực cho Sở Y tế và các cơ quan ở Hà Nội trả lời trước người dân về lô vaccine này.

Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer gia hạn sử dụng? - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Không có chuyện đem trẻ em ra chịu một sản phẩm không an toàn

Liên quan 2 lô vaccine COVID-19 của hãng Pfizer được gia hạn thêm 3 tháng, ông Phạm Quang Thái cho biết, đây là thông lệ quốc tế, các quốc gia đều làm vậy, không riêng gì tình huống này và không chỉ riêng các lô vaccine này.

Tại thời điểm vaccine này mới được sản xuất, chưa có đủ cơ sở khoa học về độ bền nên phải dựa vào đánh giá trước đây. Tức là đến 6 tháng vẫn còn tốt nguyên về giá trị sinh miễn dịch. Tại thời điểm đó, hầu hết các vaccine đều đóng hạn 6 tháng.

Tuy nhiên theo thời gian, ngoài lô xuất đi, nhà sản xuất vẫn giữ lại một phần để tiếp tục đánh giá độ bền của vaccine. Qua ngưỡng 9 tháng, vaccine được bảo quản ở điều kiện tiêu chuẩn, chất lượng còn nguyên, không giảm hiệu lực theo thời gian.

"Tất cả điều này dẫn tới việc hãng sản xuất đã đề xuất lên Cơ quan quản lý dược Hoa Kỳ (FDA) để xin phép, đề xuất gia hạn. Ngày 24/8/2021, FDA đã đồng ý tất cả lô vaccine của Pfizer đều được gia hạn từ 6 tháng đến 9 tháng" - ông Phạm Quang Thái cho hay.

Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lý giải thêm, khi vaccine về đến Việt Nam, vị thế của nó không phải là hạn sử dụng đến ngày 30/11/2021, mà khi thảo luận, đàm phán, nó đã được coi là lô vaccine date 28/2/2022.

Tuy nhiên, các văn bản về mặt pháp lý, hãng phải trình Cục quản lý Dược của Việt Nam, thông tin các nơi, chờ sự phê duyệt, thì văn bản chấp thuận của phía Việt Nam ra hơi muộn so với đề nghị. Việt Nam cũng cần hồ sơ đầy đủ từ phía nhà sản xuất, từ các tổ chức quốc tế trước khi đưa ra các kết luận này.

Như vậy, khi vaccine về, vẫn tiêm bình thường cho đến ngày 30/11/2021. Có thêm sự đồng thuận từ Bộ Y tế Việt Nam, vaccine này tiếp tục được sử dụng đến 28/2/2022 mà không phải băn khoăn gì về mặt chất lượng.

"Ở đây, không có chuyện đem trẻ em ra chịu một sản phẩm không an toàn. Chúng ta thấy rằng, sản phẩm này hoàn toàn an toàn đúng theo các thông số nhà sản xuất đã công bố cho Việt Nam" - ông Thái khẳng định.

Việt Nam đủ điều kiện để bảo quản theo quy định lô vaccine gia hạn

Trước băn khoăn về việc Việt Nam có đáp ứng được điều kiện trong việc bảo quản lô vaccine gia hạn trên, ông Phạm Quang Thái cho biết, những sản phẩm từ lúc ra khỏi kho nhà máy đến kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều được bảo quản ở điều kiện tiêu chuẩn từ -60 độ đến -90 độ, tiếp tục được lưu trữ ở các tủ âm sâu ở điều kiện tiêu chuẩn.

Tại các cơ sở lớn như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã có một loạt tủ âm để giữ được hàng triệu liều vaccine Pfizer. Ngay dưới các viện lớn thì có hệ thống kho của các quân khu cũng được trang bị tủ âm sâu.

Gần đây nhất, các tỉnh cũng mới được trang bị tủ này để bảo quản vaccine trong điều kiện tiêu chuẩn. Đặc biệt, hãng sản xuất cũng chủ động sử dụng các phương tiện tiêu chuẩn để vận chuyển vaccine từ sân bay tới nơi bảo quản.

Ông Thái thông tin thêm, tại Việt Nam chưa có bất cứ lô vaccine nào phải hủy vì hết hạn sử dụng. Tốc độ tiêm của chúng ta rất nhanh, có thời điểm lên 2 triệu liều/ngày. Chưa có đợt nào vaccine về nhiều đến mức phải dồn lại để tiêm và hết hạn.

Về vấn đề hủy vaccine liên quan tới điều kiện bảo quản, ông Thái cho hay, thực tế đã có vài chục liều ở một trạm y tế đã phải hủy do hỏng tủ lạnh âm. Tỉ lệ hỏng tủ này khoảng 5%/năm, với số lượng hàng nghìn tủ ở Việt Nam thì có vài tủ bị hỏng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, vài chục liều vaccine đó đã bị lập biên bản và tiêu hủy ngay, không có chuyện sử dụng vaccine vượt khỏi khoảng giới hạn nhiệt độ không được phép.

Nêu quan điểm về việc Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng sử dụng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn và chờ khuyến cáo từ chuyên gia, ông Phạm Quang Thái cho hay, về mặt pháp lý, tất cả các lô vaccine này hoàn toàn hợp lệ để đưa vào sử dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, các vấn đề bảo quản, đều đã được giải quyết xong. Tuy nhiên, cũng có những mối quan ngại từ các vị phụ huynh dẫn đến tỉ lệ đăng ký ở các trường học tụt rất nhanh trong vài ngày gần đây. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây áp lực cho Sở Y tế và các cơ quan ở Hà Nội trả lời trước người dân về lô vaccine này./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ