• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia quốc tế bàn về “Khoa học dữ liệu trong công nghiệp, kinh doanh và tài chính”

Giáo dục 03/07/2019 14:13

(Tổ Quốc) - Hội thảo thu hút hơn 50 chuyên gia quốc tế đến từ các quốc gia trên thế giới gồm Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Hungary, Trung Quốc, CH Séc cùng sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Tự động hóa ở Việt Nam.

Sáng 3/7, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Khoa học dữ liệu trong kinh doanh, tài chính và công nghiệp" chính thức khai mạc. Hội thảo do trường Đại học Đông Á cùng với Hội Khoa học và Ứng dụng quốc tế (International Society of Science and Applied Technologies – ISSAT) đồng tổ chức, diễn ra đến ngày 5/7.

Hội thảo thu hút hơn 50 chuyên gia quốc tế đến từ các quốc gia trên thế giới gồm Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Hungary, Trung Quốc, CH Séc cùng sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Tự động hóa ở Việt Nam.

Chuyên gia quốc tế bàn về “Khoa học dữ liệu trong công nghiệp, kinh doanh và tài chính” - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng ĐH Đông Á cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh kỉ nguyên của công nghệ số và dữ liệu. Sự phát triển mạnh mẽ của các kĩ thuật tiên tiến trong điện toán đám mây, nền tảng công nghệ kết nối đã tạo nguồn dữ liệu khổng lồ từ mọi mặt của đời sống xã hội, của sản xuất và kinh doanh.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào đề dẫn, theo một báo cáo gần đây của  Forbes, nhân loại đang tạo ra một con số khổng lồ 2.5 tỷ tỷ bytes dữ liệu mỗi ngày, hơn 3.7 tỷ người  đang sử dụng Internet (tăng 7,5% so với năm 2016), hơn 300 triệu bức ảnh được đăng tải lên Facebook mỗi ngày. Trung bình, Google xử lý hơn 40.000 tìm kiếm mỗi giây (tức 3,5 tỷ tìm kiếm mỗi ngày).

Chuyên gia quốc tế bàn về “Khoa học dữ liệu trong công nghiệp, kinh doanh và tài chính” - Ảnh 2.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng ĐH Đông Á phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Chỉ trong hơn 2 năm vừa qua, người dùng đã tạo ra đến 90% lượng dữ liệu trên thế giới. Những dữ liệu đó là nguồn tài nguyên quí giá cần được khai thác để đem lại nguồn lợi tăng thêm vô giá cho các doanh nghiệp hay những dự đoán để đưa ra những chính sách hiệu quả, phù hợp cho các tổ chức, cho chính phủ và cho các quốc gia.

"Chúng ta có quyền mơ ước từ sau hội thảo này, ngành đào tạo khoa học dữ liệu tại Việt Nam sẽ được mở để góp phần đào tạo ra những nhà thông thái biết khai thác tích hợp kho dữ liệu ngày một khổng lồ thành những con số biết nói, những công thức ngăn chặn được bênh tật, những phát minh mới đóng góp cùng thế giới", TS. Nguyễn Thị Anh Đào nói.

Chuyên gia quốc tế bàn về “Khoa học dữ liệu trong công nghiệp, kinh doanh và tài chính” - Ảnh 3.

Các chuyên gia quốc tế tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Diễn ra liên tục trong 3 ngày từ 3 – 5/7, hội thảo được chia thành 11 phiên làm việc với 31 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi hơn 50 chuyên gia quốc tế đến từ các quốc gia trên thế giới cùng sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Tự động hóa ở Việt Nam.

Đặc biệt trong số đó rất nhiều nghiên cứu và đề xuất mang tính thực tiễn cao đến từ các nước có nền công nghệ thông tin phát triển ưu việt như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada,...

Ngoài ra, hội thảo còn cung cấp một khóa học Mechine Learning do GS. Cedric Bỉ trực tiếp giảng dạy, được tổ chức từ ngày 6 - 11/7 tại Đại học Đông Á, dành cho các nhà nghiên cứu, các trường Đại học và các doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học dữ liệu trong khu vực với 35 học viên đến từ ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Đông Á, Công ty Gameloft. 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ