• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia Taekwondo Hàn Quốc: Chìa khóa "phòng ngự đầu" để chiến thắng trước Thái Lan

Thể thao 16/11/2020 16:18

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia người Hàn Quốc Kim Kil-tae, đối trọng lớn nhất của Taekwondo Việt Nam là Thái Lan. Trong các giải đấu, VĐV Thái Lan thường sử dụng các đòn tấn công vào phần đầu.

- Là một trong những chuyên gia đã gắn bó và tham gia công tác đào tạo bộ môn Taekwondo ở Việt Nam, xin ông đưa ra đánh giá về lực lượng Taekwondo Việt Nam thời điểm hiện tại? Chúng ta đang mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào?

Chuyên gia Kim Kil-tae: Khi tôi mới về đây thì nhận thấy các VĐV còn rất nhiều thiếu sót đặc biệt là ở thể lực và kĩ năng. Theo tôi quan sát, VĐV Việt Nam có điểm yếu lớn nhất là thể lực. Về mặt kỹ năng thì chúng ta không có quá nhiều khác biệt với các VĐV thế giới. VĐV Việt Nam vẫn còn một số thói quen cần sửa đổi, nếu sửa được thì sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Chuyên gia Taekwondo Hàn Quốc: Chìa khóa phòng ngự đầu để chiến thắng trước Thái Lan - Ảnh 1.

Theo chuyên gia Kim Kil-tae, VĐV Việt Nam vẫn còn tồn tại một số thói quen cần sửa đổi

- Taekwondo Việt Nam đã trải qua "khoảng lặng" kéo dài 20 năm gần như không đạt được thành tích đáng kể. Theo ông, nguyên do tại sao dẫn tới điều này?

Chuyên gia Kim Kil-tae: Năm 2000 tôi cũng đến Việt Nam thi đấu dưới danh nghĩa VĐV. Theo tôi thấy, ngày trước chúng ta dùng giáp bình thường tập luyện trong khi các giải đấu đã dùng giáp điện tử nên thành tích không cao bởi các VĐV chưa có cơ hội làm quen với giáp thi đấu mới, cách đánh mới. Trong 4 năm ở đây công tác, tôi cố gắng cho các bạn làm quen với giáp điện tử và cách đánh mới.

Thời gian qua huấn luyện các bạn, tôi để ý có một vài bạn nữ đã giành được một số thành tích đáng tự hào, các bạn ấy cũng có những tấm huy chương chuẩn bị tinh thần cho các giải đấu tới đây. Còn các bạn nam thì chưa ai đạt được thành tích cao nhưng tôi cho rằng trong thời gian tới sẽ có thể tiến xa hơn.

- Trên quan điểm của ông thì nước nào sẽ là đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất với Việt Nam ở bộ môn Taekwondo tại SEA Games 31 tới đây?

Chuyên gia Kim Kil-tae: Qua mùa giải SEA Games năm ngoài tổ chức ở Philippines, tôi nghĩ rằng tại ASIAD, Châu Á hay khu vực, đối trọng lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan. Điều chúng ta cần làm hiện tại là bồi bổ kỹ năng, thể lực cho các VĐV để đánh bại đối thủ nặng kí này.

Chuyên gia Kim Kil - tae phân tích về đối thủ Thái Lan (Video: Đình Đạt)

- Taekwondo là một bộ môn đối kháng, phân tích đối thủ là điều tối quan trọng. Theo ông, Thái Lan có những điểm mạnh, yếu như thế nào để chúng ta có thể khai thác?

Chuyên gia Kim Kil-tae: Việc phân tích các đối thủ là điều chắc chắn phải làm trước mỗi giải đấu. Ví dụ như Thái Lan, khi đối kháng họ thường ra những đòn chuyên về phần đầu. Khi ấy các VĐV sẽ cần phải phòng thủ chặt chẽ, tìm cơ hội phản công. Tôi hướng cho các VĐV của chúng ta phòng thủ về đón đá vì theo đối kháng của Taekwondo không chỉ có 1,2 đòn đá nhắm vào đầu. Tôi sẽ cố gắng tập luyện còn để tiết lộ chi tiết thì tôi vẫn chưa nói được.

Khi các bạn tập như thế này tôi có thể nhìn được điểm yếu, mạnh để sửa đổi, bổ sung thêm. Hiện vẫn còn một số bạn có điểm yếu nhưng qua các bài tập sẽ khắc phục được.

Cảm ơn ông về buổi phỏng vấn!

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ