• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuyện về thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống” giữa đại ngàn

Giáo dục 20/11/2018 16:05

(Tổ Quốc) - Không may bị động kinh, thầy giáo Bríu Bằng bị co giật, miệng sủi bọt mép… Người làng tưởng thầy bị “ma ám” nên đưa lên rừng đào mộ để…chôn.

Suýt bị "chôn sống" vì hủ tục

Trong chuyến công tác lên vùng cao Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), chúng tôi được nghe về câu chuyện một thầy giáo người Cơtu suýt bị dân làng mình "chôn sống" vì họ nhầm tưởng thầy bị con "ma rừng" ám vào người.

"Chuyện đã xảy ra đã hơn 15 năm rồi, nhưng mỗi khi nhắc tới chúng tôi vẫn thấy lạnh người. Suýt nữa ngành giáo dục huyện mất đi một người thầy xuất sắc, đảng viên gương mẫu tốt tâm", một lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tây Giang cho biết và tình nguyện dẫn chúng tôi đến ngôi trường mà thầy giáo này đang "gieo chữ" cho các em học sinh vùng cao để tìm hiểu câu chuyện.

Thầy giáo suýt bị dân làng "chôn sống" đó là thầy Bríu Bằng, hiện là giáo viên trường Tiểu học xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Chuyện về thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống” giữa đại ngàn - Ảnh 1.

Thầy Bríu Bằng, hiện là giáo viên trường Tiểu học xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam. Ảnh: Đức Hoàng

Khi chúng tôi đến trường để gặp thầy Bríu Bằng thì đúng vào giờ ra chơi, tranh thủ lúc các em học sinh nghỉ ngơi, thầy Bríu Bằng kể lại câu chuyện hơn 15 năm về trước đến bây giờ vẫn là nỗi ám ảnh đối với thầy.

Theo thầy Bríu Bằng, người dân nơi đây hồi xưa họ chưa hiểu nhiều về bệnh tật, nếu có ai chết là họ kỵ lắm, đưa vào rừng để chôn. Lúc mới đi dạy được khoảng hơn một năm thì thầy Bríu Bằng bị động kinh, đau đầu khủng khiếp, người co giật, sùi bọt mép…

Thấy thế, dân làng tưởng thầy Bríu Bằng bị "con ma rừng" ám vào người, sẽ hại dân bản. Sau khi làm lễ cúng rồi họ đưa thầy Bríu Bằng lên rừng, đào huyệt mộ rồi sắp cây lên trên.

"Họ đào xong huyệt mộ, sắp cây lên trên rồi đặt tôi nằm trên đó để đến khi tắt thở thì rút cây cho tôi rơi xuống huyệt mộ rồi vùi đất lại. Rất may là có đồng nghiệp và con tôi chạy lên van xin, "bảo lãnh" để đưa về Trung tâm Y tế huyện điều trị mới thoát được cái chết", thầy Bríu Bằng kể lại.

Sau khi thầy Bríu Bằng được đưa về Trung tâm Y tế huyện chữa trị, khoảng 3 ngày sau thì sức khỏe dần cải thiện và uống thuốc dần dần điều trị bệnh động kinh, hiện bệnh đã hết và sức khỏe trở lại bình thường.

Chuyện về thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống” giữa đại ngàn - Ảnh 2.

Thầy Bríu Bằng kể lại chuyện trước đây mình suýt bị "chôn sống" vì hủ tục của dân làng. Ảnh: Đức Hoàng

Giúp dân xóa hủ tục lạc hậu

Thầy Bríu Bằng kể, ngày thấy thầy từ Trung tâm Y tế huyện trở về nhà mạnh khỏe, dân bản đều…bỏ chạy. Họ tưởng thầy Bríu Bằng là "con ma rừng" vì theo họ thầy đã bị "ma ám" và đã chết rồi.

"Đi đâu tôi cũng bị người làng, thậm chí là  họ hàng xa lánh, bỏ chạy. Nhưng dần dần, họ thấy tôi khỏe mạnh, uống thuốc đều đều và tôi có giải thích cho họ thì họ tin là không phải do "ma nhập" mà là bị bệnh. Từ đó bà con dần bỏ suy nghĩ hủ tục lạc hậu đi…", thầy Bríu Bằng kể.

Chuyện về thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống” giữa đại ngàn - Ảnh 3.

Trong quá trình dạy học, thầy Bríu Bằng và các đồng nghiệp bằng mọi cách tuyên truyền cho con em đồng bào dân tộc hiểu được nhiều thứ và dần dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới...Ảnh: Đức Hoàng

Sau khi khỏe mạnh, thầy Bríu Bằng tiếp tục đi dạy. Trong quá trình dạy học, thầy Bríu Bằng và các đồng nghiệp bằng mọi cách tuyên truyền cho con em đồng bào dân tộc hiểu được nhiều thứ và dần dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới.

Mỗi lần thấy dân làng chăm chỉ làm rẫy, tìm cách thâm canh thêm ruộng đồng, tu chí làm ăn…không sợ "con ma rừng" nữa là thầy Bríu Bằng mừng rơi nước mắt. Nói xóa hủ tục tưởng dễ dàng nhưng đó là cả quá trình thuyết phục, vận động, tuyên truyền…đòi hỏi phải kiên nhẫn và "người thực việc thực" thì bà con mới tin.

"Tôi may mắn có các đồng nghiệp giải cứu kịp thời, thoát khỏi hủ tục của dân làng. Có chết, mình vẫn không thể nào quên. Việc dạy học hồi xưa ở nơi này khó khăn trăm bề, cùng với đó là tuyên truyền xóa hủ tục lại càng khó hơn. Mỗi buổi dạy học, tôi cùng các đồng nghiệp tranh thủ lồng ghép công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật đến với từng em, rồi gặp bố mẹ các em tuyên truyền. Dần dần họ hiểu và không u mê theo những hủ tục lạc hậu nữa", thầy Bríu Bằng kể lại.

Chuyện về thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống” giữa đại ngàn - Ảnh 4.

Thầy Bríu Bằng là người thầy giáo xuất sắc, đảng viên gương mẫu. Ảnh: Đức Hoàng

Được biết, với nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" ở vùng cao, thầy Bríu Bằng luôn nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp từ huyện, tỉnh cho đến trung ương.

Năm 2011, thầy Bríu Bằng được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Đây là niềm tự hào, phần thưởng xứng đáng cho thầy sau nhiều năm "gieo chữ" ở vùng cao.

"Thầy Bríu Bằng là một trong những thầy giáo Cơtu có những thành tích tốt nhất trong việc dạy học; có bề dày dạy học, siêng năng chăm chỉ, ham học hỏi và rất yêu nghề. Nhiều năm liền thầy được bầu làm là Bí thư Chi bộ của trường Tiểu học xã A Tiêng; là người thầy giáo xuất sắc, đảng viên gương mẫu. Dù hay ốm đau nhưng thầy Bằng vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong công tác dạy học; được nhiều thế hệ học trò tin yêu, đồng bào Cơtu yêu mến", một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Giang nhận xét.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ