• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CNN ấn tượng bia hơi Hà Nội

Du lịch 27/11/2018 10:28

(Tổ Quốc) - CNN ngày 27/11 đã có một bài viết chia sẻ cảm nhận về bia hơi Hà Nội.

Ngay sau khi mặt trời lặn ở Hà Nội, Việt Nam, chỉ có một nơi để du khách hướng đến: góc phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến.

Được gọi là "Góc Bia", giao lộ nổi tiếng trong khu phố cổ này thu hút du khách và người dân địa phương đến với bia hơi (bia cỏ Việt Nam có độ cồn thấp) để giao lưu với nhau trên những chiếc ghế nhựa nhỏ xíu.

CNN ấn tượng bia hơi Hà Nội - Ảnh 1.

Giao lộ Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến đông đúc vào mỗi tối. (Nguồn: CNN)

Một chuyến thăm Góc Bia không chỉ là thưởng thức một vài loại bia - nó còn là một cánh cửa sổ nhìn vào lịch sử của thành phố.

"Nếu bạn thực sự muốn gần gũi và hòa mình với văn hóa của một thành phố mới, đặc biệt là văn hóa của người dân địa phương, bạn cần phải tản bộ trên vỉa hè, ngồi trên ghế đẩu và uống một ly bia lạnh," Brett MacDouall, đồng sáng lập của Hanoi Beer Tour, nói với CNN Travel.

"Và đó là điều tôi thích ở phố Tạ Hiện."

Kết nối qua bia

Tạ Hiện chính là nơi MacDouall và đồng sáng lập Tân Vũ gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2005. Trong khi trò chuyện về bia, hai người đàn ông phát hiện ra cha của họ đã chiến đấu trong cuộc chiến Việt Nam, mặc dù ở hai phe đối lập.

"Lần đầu tiên chúng tôi ngồi xuống một ly bia lạnh và nói chuyện với nhau, chúng tôi nhận ra rằng giá trị gia đình của chúng tôi rất giống nhau và đã trở thành người bạn tốt nhất."

Ngày nay, hai người đàn ông không chỉ là những người bạn tốt nhất - họ cũng là đối tác kinh doanh, đi dạo quanh thành phố cùng những du khách để khám phá và chia sẻ những câu chuyện về bia của thành phố.

Xuất xứ bia hơi

Nhà máy bia đầu tiên tại Hà Nội mở cửa vào những năm 1890. "Người Pháp đã mang văn hóa uống bia đến Việt Nam", MacDouall nói. "Trước đó, [mọi người ở đây uống] rượu gạo."

CNN ấn tượng bia hơi Hà Nội - Ảnh 3.

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ bia hàng đầu Đông Nam Á. (Nguồn: CNN/AFP/Getty)

Sau khi nhà máy sản xuất bia Hà Nội được thành lập, văn hóa bia bắt kịp xu hướng nhanh chóng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giá bia còn đắt tiền.

Mãi cho đến cuối những năm 1950, bia hơi đã được giới thiệu như một lựa chọn hợp lý cho người dân hàng ngày. Một quán bia được mở ra trên đường Tạ Hiện, bán bia tươi với giá chỉ vài xu một cốc.

Nguyên liệu địa phương này là một loại bia nhẹ và tươi, với hàm lượng cồn dưới 3%. Bạn có thể uống nhiều cốc để giải khát sau khi làm việc cả ngày dưới nhiệt độ nóng bức của Hà Nội.

Ngày nay, Việt Nam là một trong những nước uống bia nhiều nhất châu Á, tiêu thụ 3,8 tỷ lít một năm vào năm 2016, theo Bộ Công Thương.

Qua nhiều năm, vô số quán bar và nhà hàng đã mọc lên ở phố Tạ Hiện đông đúc, mang theo những chiếc ghế nhỏ xíu và những chiếc bàn kim loại ở hai bên vỉa hè. Tuy nhiên, bia hơi đã không còn mang lại đủ lợi nhuận và nhiều chủ quán tại đây chuyển sang bán bia chai và ẩm thực đi kèm. Nhưng MacDouall cho biết, nếu bạn vẫn muốn thưởng thức bia hơi, đây vẫn là địa chỉ phù hợp cho bạn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ