• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có hay không tiêu cực trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng?

Giáo dục 26/02/2019 23:17

(Tổ Quốc) - Mặc dù Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng khẳng định không có tiêu cực, chạy điểm trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 của tỉnh này nhưng nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về kết quả của Kỳ thi và đang chờ đợi kết luận cuối cùng từ các cơ quan, đơn vị chức năng.

Liên quan đến vụ việc khiến dư luận nghi ngờ trong thời gian gần đây về Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 của tỉnh Lâm Đồng, khi nhiều bài thi sau khi được chấm phúc khảo bỗng có kết quả tăng cao bất thường khiến nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ.

Cụ thể, năm 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu tuyển dụng 255 chỉ tiêu, trong đó, tuyển dụng công chức vào làm việc tại các sở và tương đương là 129 người, số còn lại làm việc tại các huyện và thành phố. Và Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng đã được tổ chức vào ngày 23/11/2018 với sự tham gia của 877 thí sinh. Ngày 19/12/2018, Hội Đồng thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả điểm thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành của kỳ thi này.

Sau khi công bố kết quả đã có 41 thí sinh làm đơn xin phúc khảo điểm bài thi viết của một hoặc hai, hoặc cùng lúc cả hai môn trên. Trong số 41 thí sinh phúc khảo điểm thi có 30 thí sinh đạt dưới 50.00 điểm của một hoặc cả hai môn, tức không đủ điều kiện bắt buộc tối thiểu để trúng tuyển.

Đến ngày 31/01/2019, Hội đồng thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng đã thông báo điểm phúc khảo của 41 thí sinh trên. Đáng chú ý, trong số 41 thí sinh xin phúc khảo có tới 25 người được tăng điểm, người có điểm phúc khảo tăng cao nhất lên tới hơn 19 điểm, nhiều thí sinh khác tăng từ 8 đến 13 điểm dẫn đến 17 thí sinh đã từ rớt thành đậu.

 Có hay không tiêu cực trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng? - Ảnh 1.

Các bài thi được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo (ảnh: Nld)

Trước việc điểm phúc khảo của nhiều thí sinh tăng cao bất thường, đã có thông tin cho rằng có sự tiêu cực trong Kỳ thi tuyển công chức này của tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó, Danh sách kết quả thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng năm 2018 đã được phê duyệt và công bố rộng rãi, đổng thời ban hành các quyết định tuyển dụng đối với những thí sinh trúng tuyển.

 Có hay không tiêu cực trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng? - Ảnh 2.

Điểm thi viết môn kiến thức chung - chuyên ngành (ảnh: Nld)

Lý giải những bất thường trong kết quả chấm phúc khảo các bài thi, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25/02, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lâm Đồng Đàm Minh Tuấn cho rằng, các môn thí sinh xin phúc khảo là các môn tự luận nên việc chấm điểm giữa hai lần có sự chênh lệch, việc chấm phụ thuộc vào sự chủ quan của người chấm mà đó lại là công chức của các sở ngành nên "Đó là điều hết sức bình thường, không có gì là lạ!..."

Trước những thông tin này, chiều nay 26/02, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch Hội Đồng thi tuyển công chức năm 2018 tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo vụ phúc khảo điểm tăng bất thường khiến nhiều thí sinh từ rớt thành đậu trong kỳ thi tuyển công chức năm 2018 của tỉnh này. Cùng đó, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, lãnh đạo tỉnh đang làm việc với các bên liên quan sau khi báo chí thông tin về việc điểm phúc khảo tăng vọt từ rớt thành đậu trong đợt thi công chức năm 2018 "Chiều nay, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiêm Chủ tịch Hội đồng thi, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ liên quan đến vụ việc này. UBND tỉnh đang làm việc, nghe báo cáo các bên và sẽ thông tin báo chí sau".

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng khẳng định không có tiêu cực, chạy điểm trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2018 của tỉnh này sau khi thực hiện chấm phúc khảo bài thi của 41 thí sinh.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ