• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có một tiệm bán phá lấu "không màu" tưởng chừng nhạt nhẽo nhưng chỉ 2 tiếng là hết hàng, nhiều gia đình còn đưa cả trẻ con đến ăn mỗi tuần!

Thực hiện: Bài và ảnh: NV | 17/05/2024

(Tổ Quốc) - Nồi phá lấu với màu trắng đục của nước cốt dừa nhìn qua trông có vẻ nhạt nhẽo, thế nhưng ai ăn rồi mới thấy là sự đơn giản về màu sắc đó được bù đắp bằng chất lượng và hương vị.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn quen thuộc với hình ảnh những nồi phá lấu có màu cam đỏ bắt mắt và hấp dẫn. Vì thế nên phá lấu với màu trắng khiến không ít người cảm thấy hơi... nhạt nhẽo. Tưởng là vậy nhưng tiệm phá lấu "không màu" của chị Thục tại Quận Tân Bình, TP.HCM lại là một địa chỉ luôn luôn đông khách.

Có một tiệm bán phá lấu không màu "nhạt nhẽo" nhưng 2 tiếng là hết hàng, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích  - Ảnh 1.

Tiệm phá lấu không màu nhìn tưởng "nhạt nhẽo" nhưng hương vị lại khiến người mê đắm

Mở cửa lúc 4 giờ chiều nhưng chỉ chừng hơn 6 giờ chiều là hết hàng, khách hàng đến tiệm phá lấu của chị Thục muộn một chút thôi là có khi chẳng còn gì mà ăn. Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phạm Văn Hai, cửa tiệm bé xinh với chiếc quầy hàng bằng gỗ được sơn màu xanh nước biển đậm lúc nào cũng tấp nập người ra người vào. Bởi lẽ tại đây có bán món phá lấu cốt dừa vô cùng chất lượng.

Món phá lấu được nấu với nước cốt dừa đơn giản nhưng nhiều người mê.

Chị Nguyễn Thị Đoan Thục, chủ tiệm phá lấu "không màu" kể rằng món này trước kia mẹ chị bán. Giờ chị Thục nối nghiệp mẹ mà trước mẹ chị bán sao thì chị vẫn giữ nguyên như vậy. Món phá lấu từ khi mẹ chị Thục bán đã luôn là kiểu phá lấu không cho nước màu hay ngũ vị hương. Cũng bởi vậy mà đến giờ nồi phá lấu của chị Thục bán chỉ có màu trắng của nước cốt dừa.

Có một tiệm bán phá lấu "không màu" tưởng chừng nhạt nhẽo nhưng chỉ 2 tiếng là hết hàng, nhiều gia đình đưa cả trẻ con đến ăn mỗi tuần! - Ảnh 3.

Nồi phá lấu "không màu" nhưng hương vị thì lại vô cùng ấn tượng.

Nồi phá lấu với màu trắng đục của nước cốt dừa nhìn qua trông có vẻ nhạt nhẽo, thế nhưng ai ăn rồi mới thấy là sự đơn giản về màu sắc đó được bù đắp bằng chất lượng và hương vị. Phần nước dùng của món phá lấu tại đây có hương vị rất thanh, ngon ngọt và hài hoà. Chị Thục tâm sự rằng mỗi nơi sẽ có một cách nấu phá lấu khác nhau, nhà chị thì đơn giản là nấu cùng nước cốt dừa nhưng quan trọng là chị chọn nguyên liệu tươi mỗi ngày thì món ăn sẽ ngon.

Các nguyên liệu trong món phá lấu của chị Thục.

Các nguyên liệu bên trong nồi phá lấu của chị Thục gồm có tổ ong, bao tử, trái khế, lá mía... Mọi thứ được chế biến kỹ lưỡng và sạch sẽ với bí quyết là dùng lá quế để khử mùi. Cách chế biến nguyên liệu của chị Thục khéo léo ở chỗ mọi nguyên liệu đều đạt đến độ ngon vừa phải, cái thì mềm đúng độ, cái thì dai giòn sần sật vừa tới... Mọi thứ được hoà quyện với nước cốt dừa nên tăng thêm độ thơm béo, càng ăn lại càng cuốn.

Có một tiệm bán phá lấu không màu "nhạt nhẽo" nhưng 2 tiếng là hết hàng, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích  - Ảnh 4.

Một chén phá lấu có giá 25.000 - 30.000VNĐ nhưng vô cùng chất lượng.

Chấm cùng nước xốt me nhà làm thì lại càng ngon.

Phá lấu tại đây cũng không ăn cùng bánh mì hay mì gói nên ai muốn ăn bánh mì thì có thể tự mang theo. Món phá lấu chỉ đơn giản chỉ như vậy và nếu thích thì có thể chấm cùng nước xốt tiệm tự làm. Nước chấm me có vị chua chua, thanh thanh ăn cùng phá lấu lại hợp đến lạ.

Nguyên liệu phá lấu được chị Thục chọn loại tươi ngon mỗi ngày.


Chị Thục - Cô chủ bán phá lấu dễ thương nhớ tên khách dù mới chỉ gặp một vài lần 

- Hoa à em, một chén đầy đủ em nhé. Hoa đợi chị Thục một chút chị Thục làm liền cho em nha.

- Em shipper đợi chị Thục xíu, chị làm cho khách xong là chị làm đơn cho em ngay đây. 

Vừa bước vào tiệm là chúng tôi đã nghe thấy tiếng chị Thục trò chuyện với khách và tay chị Thục thoăn thoắn múc từng chén phá lấu. Hoá ra, phá lấu ngon đã đành, khách đến đây còn vì yêu thích sự nhiệt tình của chị Thục. Đông khách là thế nhưng chị Thục lúc nào cũng nói chuyện vô cùng dễ thương khiến cho khách dù có đợi lâu cũng chẳng hề cảm thấy bực bội. Mà cái tài của chị Thục là luôn nhớ khách quen ăn gì, người nào không ăn cái này hay cái kia... 

Chị Thục lúc nào cũng thân thiện với khách hàng.

Người đến ăn ghé đến liên tục nhưng chị Thục vẫn biết ai là khách quen, có những người mới ghé đến vài lần là chị Thục đã nhớ mặt, nhớ tên. Còn với những người mới lần đầu đến ăn như chúng tôi chị Thục cũng cẩn thận hướng dẫn cách ăn cũng như không quen hỏi chúng tôi ăn thấy thế nào.

Phần nước phá lấu được chị Thục đổ thêm liên tục.

Khách ghé đến ăn tại tiệm phá lấu của chị Thục có cả các chị em lẫn cánh mày râu, nhiều gia đình dẫn cả con đến ăn. Trước khi ra về, chúng tôi còn nghe thấy một cậu bé thích thú nói: "Bác Thục ơi, phá lấu hôm nay 10 điểm!", còn chị Thục thì cười giòn tan. Cứ ngỡ tưởng món ăn này thì người lớn mới thích nhưng hoá ra phá lấu của chị Thục còn chinh phục được cả các em bé nữa.

Có một tiệm bán phá lấu "không màu" tưởng chừng nhạt nhẽo nhưng chỉ 2 tiếng là hết hàng, nhiều gia đình đưa cả trẻ con đến ăn mỗi tuần! - Ảnh 11.

Chén phá lấu đơn giản nhưng là một món quà chiều được lòng nhiều người.

"Tuần nào nhà chị cũng đưa con gái ra đây ăn phá lấu, con bé nhà chị thích ăn phá lấu ở đây lắm nên cứ cuối tuần là lại đòi đi ăn. Chị ăn ở đây chắc cũng cũng chục năm rồi đấy, sau này đưa con gái đi ăn cùng mà bé nó cũng mê luôn" - Chị Ngọc Dung, khách quen tại tiệm phá lấu kể.

Tiệm phá lấu của chị Thục chỉ vọn vẻn có vài cái bàn trong nhà và khoảng 3 - 4 chỗ ngồi ngay trước quầy của chị. Nhưng có lẽ chỗ ngồi thích nhất là ở ngay tại quầy, vừa ăn vừa xem chị Thục chuẩn bị đồ ăn cho khách.

Nồi phá lấu bắc trên bếp lúc nào cũng nóng hổi, những người ngồi ăn xung quanh cười nói rôm rả, chị Thục luôn tay nhưng cũng tiếp chuyện của khách không "trượt" câu nào. Bữa ăn xế chiều chỉ vậy thôi mà tràn ngập những điều thú vị. 

Khách ghé tiệm phá lấu của chị Thục liên tục, có nhiều nhà còn dẫn con ra đây ăn mỗi tuần.

Có một tiệm bán phá lấu "không màu" tưởng chừng nhạt nhẽo nhưng chỉ 2 tiếng là hết hàng, nhiều gia đình đưa cả trẻ con đến ăn mỗi tuần! - Ảnh 14.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ