• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có tình trạng một số cơ sở lưu trú ở Hội An khai khống số lượng khách Trung Quốc

Du lịch 22/02/2020 22:10

(Tổ Quốc) - Qua kiểm tra thì phát hiện có tình trạng cơ sở lưu trú khai khống số lượng khách Trung Quốc ở Hội An. Điều này rất nguy hiểm vì không chỉ vi phạm về việc khai báo khách nước ngoài lưu trú mà còn làm nhiễu loạn thông tin, tác động ghê gớm tới việc phòng chống dịch Covid-19.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vào sáng 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh có buổi khảo sát và làm việc nắm tình hình khách du lịch tại Hội An.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An cho biết vừa qua có tình trạng một số cơ sở lưu trú khai khống số lượng khách Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An cho biết vừa qua có tình trạng một số cơ sở lưu trú khai khống số lượng khách Trung Quốc.

Ông Lanh cho biết: đến ngày 20/2, có 47 du khách Trung Quốc lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn. Đến ngày 21/2 chỉ còn hơn 20 khách Trung Quốc lưu trú. Theo ông Lanh, những khách này đã đến Hội An trước đó và tất cả đã qua 14 ngày theo dõi.

Đặc biệt, có tình trạng một số cơ sở lưu trú khai báo khách Trung Quốc số lượng rất cao. Sau khi nghe tin, lực lượng chức năng đã đi kiểm tra xem có chính xác hay không!.

Qua kiểm tra thì phát hiện có tình hình khai khống số lượng khách Trung Quốc, điều này rất nguy hiểm vì không chỉ vi phạm về việc khai báo khách nước ngoài lưu trú mà còn làm nhiễu loạn thông tin, tác động ghê gớm tới việc phòng chống dịch Covid-19.

"Khách không có ở trên địa bàn Hội An mà một số cơ sở lưu trú khai báo là có. Lý do việc này là có một công ty chuyên làm visa cho khách nước ngoài, đặc biệt gia hạn visa cho khách nước ngoài trong 1 tháng, khi những nơi khác làm khó hoặc chậm hơn. Đề nghị tỉnh xử lý nghiêm khắc và công khai những trường hợp này. Về phía chúng tôi sẽ có công văn khuyến cáo, nhắc nhở để sau này sẽ không có những chuyện này xảy ra nữa", ông Lanh nói.

Có tình trạng một số cơ sở lưu trú ở Hội An khai khống số lượng khách Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết: vừa qua, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở VHTT&DL đi kiểm tra thì phát hiện 2 khách sạn khai báo khách không đúng (chủ yếu khách Trung Quốc), tức là khách không tới ở mà khai báo, làm cho công tác phòng chống dịch Covid-19 khó khăn.

Sau đó Thanh tra đã lập biên bản, mời hai chủ cơ sở này lên viết cam kết không được tái phạm, đồng thời đã xử phạt với mức tối đa của khung phạt theo quy định.

"Chúng tôi cũng đã phối hợp với ngành công an, sau này nếu họ tái phạm thì có thể thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp mạnh hơn trong vấn đề giấy phép cấp visa", ông Hồng nói và cho biết thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp kiểm tra, và sẽ răn đe, quyết liệt chuyện này, không có tái phạm một trường hợp nào.

Có tình trạng một số cơ sở lưu trú ở Hội An khai khống số lượng khách Trung Quốc - Ảnh 3.

Du khách tham quan phố cổ Hội An.

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở VHTT&DL chỉ đạo Thanh tra khẩn trương làm rõ những sai phạm của các doanh nghiệp kê khai khách Trung Quốc không chính xác để làm visa. Qua trường hợp này cần thanh tra toàn diện những sai phạm không đáng có trên lĩnh vực kinh doanh du lịch, không có kiểu kinh doanh chụp giật như thế.

"Làm cái visa có mấy đồng mà lấy từ nơi khác về rồi khai báo khách Trung Quốc tăng lên. Xử lý nghiêm những trường hợp này, không để ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 và ảnh hưởng tới môi trường du lịch Hội An", ông Tân nói.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ