• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam dương tính vi rút SARS-CoV-2

Thời sự 29/03/2020 14:11

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19 sáng 29/3.

Hà Nội xác định 20 trường hợp dương tính liên quan đến BV Bạch Mai

Báo cáo tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn thành phố hiện này tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là tại Bệnh viện Bạch Mai.

Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam dương tính vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại cuộc họp.

Theo ghi nhận của thành phố Hà Nội thì hiện có 20 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt, có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

Ông Chung nhận định, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao vì có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5000-7000 người khám chữa bệnh. Nguy hiểm hơn, sau ngày 20-3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh và đã có lây nhiễm ra ngoài.

"Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai (BN86)" – Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Một nguy cơ khác đó là từ Công ty Trường Sinh với hàng chục nhân viên hằng ngày cung cấp thực phẩm, nước uống cho hàng ngàn nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện mỗi ngày. Lo ngại nhất hiện nay đó là khu vực nhà ăn của BV cũng cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, qua rà soát đã nắm được từ ngày 15 – 25/3, mỗi ngày đều có 600 - 700 người ở ngoài ăn tại nhà ăn của BV, riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người.

Hà Nội từng đề xuất phong tỏa BV Bạch Mai  

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngày 19/3, ngay sau khi nhận được thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại BV Bạch Mai mắc Covid -19, TP đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Tối 19/3, theo ông Chung, trước diễn biến đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải việc nhận bệnh nhân mới và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

"Tuy nhiên, đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai đóng băng một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan", Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung cũng nêu một vấn đề đó là, hiện Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Chính vì vậy, nên xem xét cho phép Hà Nội công bố các ca bệnh để thuận lợi cho cơ sở.

"Khi Hà Nội được công bố các ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân sẽ chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn" – ông Chung cho biết.

Được biết, tối 28/3, sau khi xác định thêm nhiều ca mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà lên Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn. TP cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành.

   

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ