• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công bố kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thời sự 19/12/2019 14:31

(Tổ Quốc) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương (gọi tắt Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị công bố kết quả chính thức và Tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Công bố kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Nguyễn Bích Lâm cho biết: Mục đích của tổng điều tra là nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ hoạch định các chính sách phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 và giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin chủ yếu điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động, giúp nâng cao chất lượng thông tin và kết quả của cuộc tổng điều tra.

Theo báo cáo chính thức, tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người. Trong đó, dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Việt Nam là quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Mật độ dân số của Việt Nam là 290 người/km2.

Đồng bằng sông Hồng là nơi tập trung dân cư lớn nhất với 22,5 triệu người (chiếm 23,4% cả nước). Tây Nguyên là nơi có ít dân cư sinh sống nhất với 5,8 triệu người (chiếm 6,1% dân số). Dân số thuộc dân tộc Kinh là 82.085.826 người (chiếm 85,3%). Trong 53 dân tộc thiểu số có 6 dân tộc có dân dân số trên 1 triệu người là Tày, Thái, Mường, Mông, Khmer, Nùng. Trong 10 năm qua giáo dục phổ thông đã có sự cải thiện rõ rệt về việc tăng tỷ lệ đi học chung và đi học đúng tuổi.

Công bố kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019 - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã phản ánh đầy đủ, chi tiết về tình hình dân số, nhân khẩu học, chất lượng dân số, nhà ở và điều kiện sống của nhân dân.

Qua đó cho thấy tính hiệu quả của việc thực thi các chính sách về dân số và phát triển thời gian qua; đồng thời cũng phản ánh những bất cập hạn chế của các cơ chế, chính sách đối với các lĩnh vực và nhóm tượng khác nhau như đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ yếu thế, người có trình độ giáo dục thấp,…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã hoàn thành nhưng cái đích cuối cùng chưa kết thúc, đó là việc tiếp cận, sử dụng thật hiệu quả bộ dữ liệu của cuộc tổng điều tra để phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội dựa trên bằng chứng, bảo đảm phát triển đất nước theo phương châm dân số vừa là mục tiêu vừa là động lực của quá trình phát triển và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Tổng cục Thống kê cần tiếp tục khai thác số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở để biên soạn các báo cáo chuyên đề chuyên sâu của từng lĩnh vực như già hóa dân số, di cư và đô thị hóa, lao động việc làm, giáo dục và đào tạo, tận dụng thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” để phát triển bứt phá vượt bẫy thu nhập trung bình.

Đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp dữ liệu của cuộc tổng điều tra để cung cấp cho các Tiểu ban chuẩn bị Văn kiện Đại hội Đảng và Đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phục vụ đánh giá, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, 5 năm, 10 năm tại các địa phương.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ