• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Thời sự 17/07/2020 08:01

(Tổ Quốc) - Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ban Cán sự đảng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp 6 tháng đầu năm 2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đồng chủ trì hội nghị.

Theo thông tin trên Thanhuytphcm.vn, phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, phải phát huy tư tưởng "lấy dân làm gốc" trong lịch sử dân tộc và trong thời đại Hồ Chí Minh. Chủ thể của công tác dân vận chính quyền là cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, đối tượng là nhân dân và phải được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, phải xác định đúng mục tiêu và đúng đối tượng trong công tác dân vận của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, đó là nhân dân và phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, xây dựng chính quyền kiến tạo và dân vận kiến tạo, tạo ra thể chế mạnh, bộ máy chính quyền tinh gọn, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Không chỉ xây dựng dân vận kiến tạo mà phải xây dựng chính quyền kiến tạo, hướng đến phục vụ tốt người dân, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo kết quả công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp 6 tháng đầu năm 2020, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cho biết, các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp đã tập trung nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận; chủ động lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với từng địa phương, đơn vị và quyết liệt, đồng bộ hơn trong triển khai, thực hiện.

Kết quả đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về công tác dân vận; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được tăng cường. Đạo đức công vụ, ý thức phục vụ nhân dân, chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước và chính quyền các cấp được nâng lên. Việc cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác dân vận được triển khai tích cực…

Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động tổ chức thực hiện, đưa ra nhiều giải pháp, mô hình "Dân vận khéo" để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội được tăng cường; công tác cải cách hành chính nhà nước, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc; dân chủ, công khai minh bạch và phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quán triệt thực hiện trong cả hệ thống chính trị và đạt kết quả tốt…

Theo Chinhphu.vn, phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân cần nhận thức được trách nhiệm của mình với dân. Làm tốt công việc của mình với dân cũng chính là đang làm tốt công tác dân vận chính quyền. Điển hình là kết quả to lớn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 chính là thành công lớn nhất của công tác dân vận chính quyền trong 6 tháng đầu năm 2020.

Về việc thực hiện 6 nội dung của dân vận chính quyền, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng và nỗ lực, nhất là trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều vụ việc do lãnh đạo Chính phủ trực tiếp giải quyết đã đem lại kết quả khả quan.

"Qua công tác dân vận chính quyền, hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức đẹp hơn trong mắt người dân, người dân quan tâm tham gia góp ý để xây dựng chính quyền ngày càng tốt hơn", Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá.

Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các cơ quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng các nội dung trong công tác dân vận chính quyền, tìm xem động lực gì để người dân gắn bó, tham gia với các hoạt động của chính quyền. "Đó là, chúng ta phải phát huy quyền làm chủ của dân, quan tâm thực sự đến quyền và lợi ích chính đáng của dân, tạo sự đồng thuận để nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động của đất nước", Trưởng Ban Dân Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ.

Đồng thời, làm sao những mô hình hay, điển hình khéo trong công tác dân vận có sức lan toả mạnh mẽ hơn, xã hội nhìn thấy những điều tích cực, người dân tin yêu hơn đối với cán bộ, công chức. Do vậy, Ban Dân vận Trung ương sẽ tổ chức tôn vinh những điển hình dân vận chính quyền vào cuối năm nay.

6 tháng qua, cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp đã tiếp trên 165.000 lượt công dân với hơn 134.000 vụ việc; xử lý hơn 80.300 đơn đủ điều kiện xử lý trong tổng số hơn 141.000 đơn tiếp nhận; giải quyết trên 9.900 vụ việc trên tổng số gần 14.000 vụ khiếu nại; tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt trên 71%.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ