• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cột khói màu nâu đỏ bốc lên từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Thời sự 23/12/2019 21:29

(Tổ Quốc) - Nhiều người dân hoang mang khi nhìn thấy cột khói màu nâu đỏ bốc lên từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Sáng 23/12, người dân sống gần nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất phát hiện và ghi lại hình ảnh nhà máy này thải ra khói màu nâu đỏ bất thường, nhiều người hoang mang, lo lắng.

Sau khi nhận được phản ánh, trong ngày 23/12, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã có báo cáo về sự cố phát sinh khói nâu tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo nội dung báo cáo, hiện Công ty này đang trong quá trình vận hành thử nghiệm Phân kỳ 1-Giai đoạn 1 của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (gọi tắt là KLH).

Vào lúc 8h30 ngày 23/12, nhà máy luyện thép trong quá trình căn chỉnh chạy thử máy móc thiết bị ban đầu đã xảy ra sự cố quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi, dẫn đến bụi phát sinh trong lò thổi (bụi có chứa quặng Fe2O3 màu nâu đỏ không độc hại và lượng phát sinh rất nhỏ) không được hút hết nên đã bay thẳng lên phát tán qua mái nhà xưởng.

"Khi có sự cố, hệ thống vận hành lò thổi dừng hoạt động nên thời gian xảy ra sự cố chưa đến 30 giây và bụi phát tán trên mái nhà xưởng tan nhanh ngay sau đó (trong vòng 1 phút)", nội dung báo cáo nêu.

Cột khói màu nâu đỏ bất thường bốc lên từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất  - Ảnh 1.

Người dân ghi lại hình ảnh cột khói màu nâu đỏ bốc lên từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, nguyên nhân xảy ra sự cố là do các công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện tay nghề còn thiếu kinh nghiệm, thao tác vận hành không đúng dẫn đến quạt hút bị dừng đột ngột.

"Lọc bụi tĩnh điện là công nghệ mới, hiện đại nên hiệu quả xử lý môi trường tốt hơn, tuy nhiên đòi hỏi trình độ người thao tác phải kỹ thuật cao. Công ty đang cố gắng đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân thao tác để không xảy ra tình trạng trên", Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất cho hay.

Cột khói màu nâu đỏ bốc lên từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất  - Ảnh 2.

Báo cáo sự việc của Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất.

Cũng theo công ty này thì với thời gian xảy ra sự cố rất ngắn và bụi tan nhanh do đó phạm vi ảnh hưởng rất nhỏ, chỉ trong nội bộ khu liên hợp, không ảnh hưởng đến dân cư xung quanh và cán bộ công nhân viên trong khu liên hợp. Sự cố đã được khắc phục chỉ trong vòng 1 phút và hệ thống đã đi vào hoạt động bình thường.

"Công ty khẳng định các sự cố như trên chỉ xảy ra trong quá trình chạy thử máy móc thiết bị, sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn", Hòa Phát - Dung Quất cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã yêu cầu Chi cục Bảo vệ môi trường tiến hành kiểm tra.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ