• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Cử tri quan tâm nhất là đại biểu QH, HĐND sẽ giúp được gì cho dân, cho nước"

Thời sự 05/05/2021 15:32

(Tổ Quốc) - Ủy ban bầu cử Quốc gia vừa công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Từ danh sách này, thông qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri do MTTQ tổ chức hoặc các kênh thông tin đại chúng, các ứng cử viên sẽ đưa ra những chương hành động của mình để cử tri lựa chọn vào ngày toàn quốc đi bầu cử 23/5 sắp tới.

"Vấn đề mà cử tri quan tâm nhất ở người ứng cử đó là khi trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND họ sẽ giúp được gì cho người dân, cho đất nước" - Ảnh 1.

TS Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội.

TS Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến công tác vận động bầu cử.

- Ông có thể đánh giá về tầm quan trọng của công tác vận động bầu cử?

Để cử tri tiếp cận được ứng cử viên thì ứng cử viên phải có hoạt động vận động bầu cử để nói cho cử tri biết được nếu trở thành ĐBQH, HĐND thì sẽ làm những gì, đó gọi là chương trình hành động.

Ví dụ như thời gian qua Hội đồng dân tộc, Ủy ban các vấn đề xã hội, Ban công tác đại biểu, Trung ương đoàn đã có hướng dẫn cho người ứng cử ĐBQH thuộc khối của mình về cách thức xây dựng chương trình hành động, cách thức vận động bầu cử như thế nào.

Hoạt động vận động bầu cử cực kỳ quan trọng vì nếu không có hoạt động này, cử tri và nhân dân sẽ không biết bỏ phiếu cho ai. Bởi, người dân chỉ biết tên, chức vụ, lý lịch những ông đó, bà đó. Trong khi, vấn đề mà cử tri quan tâm nhất ở người ứng cử đó là khi trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND họ sẽ giúp được gì cho người dân, cho đất nước.

- Một số cử tri cho rằng, vận động bầu cử như "cưỡi ngựa xem hoa", cử tri gần như không biết nhiều về ứng cử viên, chỉ qua danh sách trích ngang chứ người không hề được gặp mặt để trao đổi. Để vận động bầu cử đạt hiệu quả, theo ông cần phải thực hiện theo cách nào?

Theo quy định, người ứng cử ĐBQH hay HĐND có hơn 20 ngày để vận động bầu cử. Trong vòng 20 ngày này, MTTQ sẽ tổ chức cho người ứng cử vận động bầu cử thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Ở các hội nghị này, ngoài việc MTTQ giới thiệu tóm tắt về tiểu sử của người ứng cử thì những người ứng cử cũng giới thiệu qua về bản thân, trình bày chương trình hành động. Khi kết thúc giới thiệu chương trình hành động của những người ứng cử thì sẽ đến phần cử tri và người ứng cử trao đổi về những vấn đề mà cử tri quan tâm. Đây là lúc cử tri có thể tìm hiểu rõ nhất các thông tin về những người ứng cử.

Có nhiều hình thức để gặp gỡ, tiếp cận cử tri chứ không riêng gì qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của MTTQ tổ chức. Luật cũng quy định có hình thức vận động qua phương tiện thông tin đại chúng, qua báo chí…Thực tế, chúng ta có thể lên mạng để tìm kiếm các chương trình hành động của những người ứng cử từ những năm 2016.

- Có phản ánh cho rằng, trong một số cuộc tiếp xúc cử tri, trong đoàn ứng cử viên cử ra một người để đọc ra chương trình hành động chung chung của tất cả các ứng viên? 

Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy. Không biết có địa điểm nào hay nơi nào, nếu báo chí biết có thể phản ánh. Theo hướng dẫn thì tất cả các ứng cử viên phải trình bày chương trình hành động của mình chứ không ai có thể trình bày thay cho ai được.

- Với cử tri, ông có lời chia sẻ gì để họ có thể sáng suốt lựa chọn ra những vị đại biểu xứng đáng để có thể đại diện cho tiếng nói của người dân?

Thông qua hai hình thức vận động bầu cử, cử tri khi tiếp xúc với hình thức nào thì cố gắng tìm hiểu kỹ. Khi được tham dự các hội nghị tiếp xúc cử tri thì cần phải tìm hiểu kỹ, lắng nghe, trao đổi lại với các ứng cử viên vấn đề cần quan tâm.

Còn qua phương tiện thông tin đại chúng có thể nắm thông tin của các ứng cử viên thông qua các kênh như báo địa phương, đài địa phương. Người dân nên tranh thủ mọi kênh mà mình có thể tiếp cận, tìm hiểu cả về tiểu sử, quá trình hoạt động để tìm ra được người xứng đáng, đại điện được cho mình.

Xin cảm ơn ông!

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ