• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xuất khẩu được 31 xe hàng

Kinh tế 12/02/2020 15:29

(Tổ Quốc) - Số liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Công Thương tính đến tối ngày 10/2/2020, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã xuất khẩu được 31 xe. Trong đó 25 xe trái cây như thanh long, dưa hấu, mít, nhãn và linh kiện điện tử.

Thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, tại một số cửa khẩu thuộc hai tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai vẫn còn ùn ứ nhiều xe trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) gây ra.

Mặc dù hàng hóa xuất khẩu chính ngạch đã được thông quan nhưng tiến độ rất chậm. Bên cạnh đó, hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới vẫn chưa diễn ra do cửa khẩu tại các chợ biên giới tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi, trước mắt là tới cuối tháng 2 này.

Số liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Công Thương tính đến tối ngày 10/2/2020 cho biết, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã xuất khẩu được 31 xe. Trong đó 25 xe trái cây như thanh long, dưa hấu, mít, nhãn và linh kiện điện tử và đã nhập khẩu 25 xe gồm linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, trái cây (táo, cam), nông sản khác (hành, tỏi, nấm); còn tồn 114 xe hàng trái cây (thanh long, mít, ớt, nhãn) và linh kiện điện tử.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xuất khẩu được 31 xe hàng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang triển khai giám sát chặt chẽ các xe hàng XNK tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. (Nguồn: haiquanonline)

Tại cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn), không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu, còn tồn 10 xe nông sản, tạp hóa các loại. Cửa khẩu Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) còn tồn 37 toa (7 toa thanh long chờ xuất khẩu, 37 toa thép chờ nhập khẩu).

Ngoài ra, tại tỉnh Lào Cai, từ chiều ngày 9 đến sáng 10/2 đã có 12 xe trái cây (thanh long, chuối, mít, dưa hấu) xuất khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, tiến độ thông quan bên phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa.

Tại cửa khẩu Kim Thành II, hiện còn tồn 120 xe trái cây gồm 100 xe thanh long, 2 xe chuối, còn lại là mít và dưa hấu.

Trước đó, để giảm thiểu tối đa rủi ro người dân, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều tiết sản lượng, ít nhất là không gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

Với những diện tích chưa gieo trồng, Bộ kiến nghị doanh nghiệp và người dân xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ Công Thương cũng lưu ý các mặt hàng nông sản đã hoặc sắp thu hoạch, tiếp tục hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch.

Bộ Công Thương cho biết sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới; trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống Thương vụ và Tham tán nông nghiệp tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông sản trong giai đoạn hiện nay.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ