• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cục TDTT chỉ đạo các TTHLTTQG tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia

Thể thao 13/06/2024 10:35

(Tổ Quốc) - Mới đây, Cục TDTT đã ban hành công văn số 1196 gửi các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (TTHLTTQG) về việc tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia.

Cục TDTT chỉ đạo các TTHLTTQG tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia - Ảnh 1.

Các VĐV cần được tạo điều kiện, môi trường tập luyện tốt nhất

Tại Công văn này, Cục TDTT yêu cầu các Trung tâm HLTTQG tiếp tục thực hiện nghiêm túc 8 nhiệm vụ.

Cụ thể, Cục TDTT đề nghị thủ trưởng các đơn vị nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, đảm bảo chi ngân sách nhà nước theo dự toán, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi và theo quy định của pháp luật; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và công khai, minh bạch trong sử dụng ngân sách nhà nước được giao tại đơn vị; dự toán ngân sách có trách nhiệm thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong lĩnh vực tài chính - ngân sách và chịu trách nhiệm về những sai phạm thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.

Khi có các yêu cầu về đánh giá, đóng góp sửa đổi, bổ sung, xây dựng chế độ, chính sách mới, thủ trưởng đơn vị cần tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi tới toàn thể các đối tượng trong phạm vi điều chỉnh của chính sách để tổng hợp, đề xuất.

Các Trung tâm HLTTQG cần thường xuyên tổ chức nghiên cứu, cập nhật chế độ, chính sách và các quy định của nhà nước liên quan trực tiếp đến vận động viên, huấn luyện viên, người lao động đang tập luyện, làm việc tại đơn vị; đảm bảo các bộ phận chuyên môn như kế toán, tổ chức hành chính, quản lý huấn luyện, nuôi dưỡng… phải nắm chắc, thông hiểu các chế độ, chính sách hiện hành có liên quan đến các đối tượng trên.

Đồng thời, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, đúng nguồn, đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức, liên quan đến vận động viên, huấn luyện viên, người lao động, trong khuôn khổ dự toán ngân sách nhà nước được giao hằng năm.

Cục TDTT chỉ đạo các TTHLTTQG tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia - Ảnh 2.

Cục TDTT yêu cầu các TTHLTTQG tăng cường thực hiện chế độ cho VĐV, HLV. Ảnh minh họa.

Thường xuyên rà soát, xây dựng, hướng dẫn, công khai quy trình, thủ tục, định mức… liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến VĐV, HLV, người lao động như: tiền lương, tiền hỗ trợ, các khoản đóng góp theo lương, tiền làm thêm giờ, tiền thưởng, tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền thực hiện chế độ dinh dưỡng (mức ăn hàng ngày, thực đơn), thực phẩm chức năng, trang thiết bị cấp phát cho VĐV, HLV mỗi khi được triệu tập theo quyết định…

Các phòng, ban chức năng của đơn vị thường xuyên rà soát, kiểm tra nội bộ về triển khai các chế độ, chính sách, các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo cho vận động viên, huấn luyện viên trong quá trình tập luyện, thi đấu; tổng hợp các ý kiến, phản ánh về những tồn tại, bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện để kịp thời giải đáp thắc mắc (nếu có), trường hợp cần thiết phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong công văn, Cục TDTT nghiêm cấm các trường hợp chi sai nguồn khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; nghiêm cấm thực hiện các khoản chi ngoài dự toán, các khoản chi trái quy định của pháp luật, sử dụng ngân sách để cho vay, tạm ứng đối với những việc, nội dung sai chế độ quy định; nghiêm cấm việc không hạch toán, bỏ ngoài sổ sách kế toán và báo cáo tài chính năm các khoản thu, chi từ hoạt động sự nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và các nguồn thu khác (các khoản thu cho thuê, kinh doanh, dịch vụ, thu hộ, chi hộ; kinh phí tài trợ, viện trợ …).

Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, trong thời gian qua, ngành TDTT đã có nhiều giải pháp về chế độ tiền lương, tiền công, chế độ đãi ngộ trước và sau khi thi đấu, giải nghệ dành cho VĐV đỉnh cao.

Cục TDTT đã có các chương trình ký thỏa thuận hỗ trợ, hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp, các trường Đại học... Bên cạnh đó, các địa phương cũng ban hành Quyết định về việc hỗ trợ, chế độ ưu đãi đối với những VĐV...

Dù vậy, "bài toán" làm thế nào để hỗ trợ cho VĐV có được chế độ đãi ngộ tốt nhất, giúp họ yên tâm thi đấu tập luyện trong thời gian còn thi đấu đỉnh cao và sau giải nghệ vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.

"Việc ban hành công văn số 1196/CTDTT-KHTC gửi các TTHLTTQG về việc tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia là cấp thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn của thể thao Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" - Cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ