• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, công ty Hương Thành có tháo biển cũng phải truy trách nhiệm đến cùng”

Thời sự 19/03/2019 16:27

(Tổ Quốc) - Chiều nay (19/3), UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin về vụ hàng trăm trẻ em trên địa bàn bị nhiễm sán lợn nghi do ăn thức ăn bẩn tại Trường mầm non Thanh Khương. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong đã dự cuộc họp báo này.

Không bao biện thông tin

Phát biểu tại cuộc họp này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khẳng định, sự việc ở Bắc Ninh chưa được làm tốt, đặc biệt là việc cung cấp thông tin không thống nhất. Người dân do không có kiến thức, cộng với tâm lý hoang mang nên đưa con đi xét nghiệm là rất chính đáng.

Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, công ty Hương Thành có tháo biển cũng phải truy trách nhiệm đến cùng” - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí

Cũng theo ông Phong, chưa thể khẳng định  được việc vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Thanh Khương có liên quan gì đến việc các cháu đồng loạt đi xét nghiệm và có dương tính hay không.

Thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có. Một nguyên nhân nữa đó là ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp thì con người cũng có nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Về vấn đề thông tin sự việc này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm yêu cầu không được bao biện, nếu vấn đề của cộng đồng thì cơ quan chức năng phải vào cuộc. Tuy nhiên, không được đưa các thông tin thất thiệt.

Ông Phong cũng cho biết, Công an huyện Thuận Thành vừa tiến hành xác định một tài khoản facebook phát tán những thông tin thất thiệt về  sán lợn. "Nói phải có bằng chứng, khoa học và đặt mình và bối cảnh hiện nay, phải thông cảm chia sẻ cho tâm lý của người dân" – ông Phong nhấn mạnh.

Truy đến cùng cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn (nếu có)

Về tỷ lệ mắc sán 11%  ở Bắc Ninh, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng tỷ lệ này là cao so với khung 0,5 – 12% mà Cục Y tế dự phòng đưa ra. Trước thắc mắc Bộ Y tế cần tiến hành điều tra dịch tễ trên diện rộng sau sự việc này, ông Phong cho biết: "Không phải vì việc nay mà Bộ Y tế mới nghĩ đến chuyện điều tra, việc điều tra dịch tễ học lây nhiễm và không lây nhiễm ngành y tế vẫn đang triển khai. Có những tỉnh sán lá gan nhỏ có tỉ lệ 26%, có những bệnh nhân lên xét nghiệm 1g phân/3.000 trứng".

Khi phóng viên hỏi về vấn đề công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương đã tháo biển hiệu nhằm "chạy tội", Cục trưởng An toàn thực phẩm khẳng định: "Việc vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý nghiêm, vụ việc này đang trong quá trình điều tra nên dù có thay tên vẫn phải truy đến cùng". Tuy nhiên, ông Phong cũng nhấn mạnh, chúng ta không nên đánh đồng việc vi phạm an toàn thực phẩm với việc người dân đang hoang mang.

Về việc cơ quan chức năng không lấy được mẫu thực phẩm thịt lợn trong bữa ăn mà phụ huynh nghi ngờ có sán gạo, ông Phong khẳng định đã có quy định lưu mẫu nhưng không lưu mẫu là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, có một vấn đề là kể cả có lưu được mẫu nhưng nếu là mẫu chín thì đừng đi xét nghiệm sán. Mẫu đó chỉ xét nghiệm độc tố kim loại nặng hoặc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Trả lời về nghi vấn huyện và Phòng Giáo dục có can thiệp vào việc cung cấp thực phẩm tại các trường học hay không, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) Lê Văn Nho khẳng định: "Không hề có chuyện này, việc ký kết với các đơn vị cung cấp thực phẩm là do hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm".

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ