• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cùng Chủ tịch tỉnh đi xem nơi ở mới, người dân vui mừng sắp thoát cảnh "sống treo" trên di tích

Thời sự 27/10/2019 18:05

(Tổ Quốc) - Cùng Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi thăm khu tái định cư sẽ là nơi ở mới trong thời gian tới, người dân "sống treo" trên di sản thuộc khu vực 1, di tích Kinh thành Huế không khỏi phấn khởi và vui mừng.

Liên quan đến dự án di dời hàng trăm hộ dân rời khỏi khu vực 1, di tích Kinh thành Huế, ngày 27/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi giới thiệu cho các hộ dân giải tỏa khu vực Thượng thành về dự án hạ tầng, thiết kế nhà mẫu, mẫu nhà ở xây dựng cho hộ nghèo, cơ chế giao nhận đất và xây dựng nhà tại khu tái định cư mới; đồng thời, thông báo cụ thể về kế hoạch và tiến độ di dời trong thời gian đến, để các hộ dân biết, thực hiện.

Cùng Chủ tịch tỉnh đi xem nơi ở mới, người dân vui mừng sắp thoát cảnh "sống treo" trên di tích - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng người dân đi xem nơi ở mới sau di dời.

Có mặt tại khu tái định cư ở phường Hương Sơ (TP Huế), người dân thuộc diện di dời cùng với ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi xem thực tế nơi mà người dân sẽ chuyển đến sinh sống trong thời gian tới để giải phóng mặt bằng tại khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế nhằm phục hồi, tôn tạo, bảo vệ, phát huy di sản Cố đô Huế.

Trò chuyện với người dân, ông Thọ cho biết: "Chúng ta đang khởi động những bước hết sức tích cực. Sắp tới, sẽ di dời các bà con ở khu vực Thượng thành. Tôi thiết nghĩ, trong quá trình di dời, chắc chắn bà con sẽ cùng thành phố triển khai từng bước, đảm bảo làm sao bà con có điều kiện tốt nhất khi về ở nơi sinh sống mới".

"Quan trọng là chúng ta thể hiện sự đồng thuận, đồng lòng, quyết tâm cao cho quá trình thực hiện chủ trương của Chính phủ, của tỉnh, thành phố, đảm bảo được yêu cầu an cư lạc nghiệp. Đây là một mong muốn của bà con, của tỉnh, của thành phố mà lâu lắm rồi, hàng chục năm nay rồi, đến thời điểm này mới có điều kiện, cơ hội để thực hiện", ông Thọ nói.

Cùng Chủ tịch tỉnh đi xem nơi ở mới, người dân vui mừng sắp thoát cảnh "sống treo" trên di tích - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế động viên, giải đáp những vướng mắc của người dân trước thời điểm di dời.

Thông báo cụ thể về kế hoạch và tiến độ di dời trong thời gian đến, ông Thọ cho hay, đây là đợt đầu chỉ di dời 450 - 500 hộ, còn đợt 2, đợt 3 sang năm có hơn 2.200 hộ. Trong đợt 1 này sẽ là kiểu mẫu, rút kinh nghiệm cho các đợt tiếp theo. Mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn bộ người dân ở Eo bầu, hộ thành hào, tuyến phòng lộ được di dời.

"Tôi xin chân thành cảm ơn bà con đã đồng tình chủ trương của tỉnh, xem đây là cuộc đổi đời thực sự về nơi ở, an cư thì lạc nghiệp, chúng ta sống ở đây đâu phải sống cho thế hệ chúng ta, mà sống cho thế hệ con cháu, sống cho cả thành phố Huế, sống cho di sản", ông Thọ chia sẻ.

Cũng tại buổi đi thực tế, một số vấn đề người dân còn vướng mắc liên quan đến việc di dời đã được lãnh đạo địa phương giải đáp trực tiếp. Sau khi được nghe giải đáp, tận mắt nhìn thấy nơi ở mới, lắng nghe sự động viên của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều người dân không khỏi phấn khởi, vui mừng.

Cùng Chủ tịch tỉnh đi xem nơi ở mới, người dân vui mừng sắp thoát cảnh "sống treo" trên di tích - Ảnh 3.

Khu tái định cư tại phường Hương Sơ (TP Huế) với nhiều hạng mục khang trang sẽ là nơi ở mới của nhiều hộ dân sau khi di dời ra khỏi khu vực di tích.

Bà Trần Thị Nghĩa (87 tuổi, phường Thuận Thành, TP Huế) xúc động cho biết: "Sau nhiều năm chờ đợi, tôi rất vui mừng khi được đến đây xem các lô đất sẽ là nơi ở mới. Nơi này rất đẹp, cả gia đình và tôi rất phấn khởi".

Không khí càng vui tươi, gần gũi hơn khi một bà cụ thuộc diện chuẩn bị di dời xin được đến gần để trực tiếp nói lời cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Thấy xấp vé số trên tay bà cụ, ông Thọ đã hỏi mua và rút 30 tờ tặng cho người dân với lời chúc "mong bà con được trúng số, đổi đời". Đồng thời, rút ví lấy 300 ngàn trả tiền vé số cho bà cụ.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế được xem là một trong những đề án lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế từ trước đến nay.

Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đề án, Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài.

Riêng trong năm 2019, tỉnh hoàn thành di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư 523 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng diện tích 9,98ha khu tái định cư trước ngày 30/3; đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để giao đất tái định cư cho các hộ xây dựng nhà ở…

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ