• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo: "Mức chung thân là quá nặng, mong được rộng lượng khoan hồng"

Thời sự 08/01/2020 09:23

(Tổ Quốc) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sau phiên xét xử sơ thẩm vụ AVG.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo, mong được rộng lượng khoan hồng - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa xét xử.

Cụ thể, trong lá đơn này, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng. "Bị cáo viết đơn này xin kính trình bày một số nội dung, kính đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội rộng lượng khoan hồng, giảm mức án cho bị cáo" – ông Son đề nghị.

Cũng theo cựu Bộ trưởng, ông đã bước sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh. Đến nay, tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ ức vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm.

Do bản thân mắc các bệnh này nên trong gia đoạn điều tra, ông Son đã 2 lần ngất, bất tỉnh ngay tại bàn làm việc của cơ quan điều tra. Trong đó, 1 lần bị ngất do nhồi máu cơ tim nhưng may mắn được cán bộ điều tra đưa đi cấp cứu kịp thời.

Ông Son cũng khẳng định bản thân mình đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong 45 năm công tác, ông Son cũng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý là các huân, huy chương.

Ngoài ra, ông Son đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ từ giai đoạn điều tra và nay đã khắc phục hết hậu quả hành vi này. Vì vậy, ông đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét cho mình hưởng khoan hồng để sau khi cải tạo có thể sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Cùng với ông Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone cũng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo, nhưng vẫn chưa triệt để. Đồng thời quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công", tù chung thân cho tội "Nhận hối lộ", tổng hợp hình phạt là chung thân.

HĐXX nhận định sau khi hoàn thành việc bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone, Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu đô la.

Tại phiên tòa, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình về tội "Nhận hối lộ".

Quá trình tranh tụng và nghị án, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp lại tiền, khắc phục hoàn toàn số tiền 3 triệu đô la mà bị cáo Son nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Xét tình tiết giảm nhẹ này, HĐXX cho rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son như đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ