• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Thời sự 20/12/2019 09:02

(Tổ Quốc) - Sau khi đọc bản luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình cho cả 2 tội danh đối với ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Sau một ngày nghỉ để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son gặp gia đình, sáng 20/12, Tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã tiếp tục với phần luận tội của Viện kiểm sát.

Nhận xét về những hành vi của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Viện kiểm sát cho rằng, với vai trò là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Son đã định hướng, chỉ đạo cấp dưới để Mobifone sớm mua được cổ phần AVG. Cho nên, ông Son phải là người trách nhiệm chính và cao nhất.

"Lẽ ra, với cương vị đứng đầu của một bộ, bị cáo Son phải là tấm gương về trung thực, tận trung vì đất nước nhưng vì hám lợi vật chất tha hóa đã có những hành vi đặc biệt nghiêm trọng" – VKS luận tội.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng là người nhận hối lộ nhiều nhất từ Phạm Nhật Vũ với số tiền 3 triệu USD. Cho đến nay, dù Tòa đã tạo điều kiện cho ông Son gặp gia đình nhưng bị cáo này vẫn chưa khắc phục số tiền đã nhận hối lộ.

Ngoài ra, trong quá trình xét hỏi, ông Nguyễn Bắc Son cũng tự mình phủ nhận xong lại thừa nhận, điều này cho thấy bị cáo chưa ăn năn về hành vi của mình. Chưa thấy rõ được hành vi phạm tội, vai trò người đứng đầu của mình.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông): 16 – 18 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; tử hình tội nhận hối lộ. Mức án chung cho cả hai tội danh là tử hình.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ