• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chỉ bằng một câu nói "cậu ký đi", ông Nguyễn Bắc Son đã ép Chủ tịch Mobifone phải ký hợp đồng mua AVG

Thời sự 18/12/2019 14:17

(Tổ Quốc) - Sáng 18/12, phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG bước vào ngày thứ 3. Luật sư tiếp tục thẩm vấn các bị cáo liên quan đến vụ án.

Mobifone từng phản ứng gay gắt việc định giá AVG

Trả lời luật sư, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) cho biết, trong một cuộc họp, ông Nguyễn Bắc Son (thời điểm đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gợi ý việc AVG đang bán cổ phần nên đề nghị Mobifone xem xét, báo cáo.

Ông Nguyễn Bắc Son đã ép Mobifone phải ký hợp đồng mua AVG như thế nào? - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà được dẫn giải đến tòa.

Trong quá trình triển khai dự án này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triệu tập lãnh đạo chủ chốt của Mobifone. Ông Nguyễn Bắc Son đã đề nghị Mobifone chịu trách nhiệm về giá mua AVG nhưng ông Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc Mobifone) đã không đồng ý.

Bị cáo Lê Nam Trà khai "lúc đó tôi cũng phản ứng gay gắt. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu nhiều lần nhưng tôi không chịu vì việc này vượt quá thẩm quyền của Mobifone. Công ty chúng tôi không đủ năng lực để đánh giá hiệu quả cũng như giá mua AVG. Lúc đó anh Cao Duy Hải đã đề nghị giải tán cuộc họp để xin ý kiến Bộ trưởng".

Sau cuộc họp này, trong quyết định phê duyệt dự án do ông Trương Minh Tuấn (thời điểm ký đang là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - PV) ký đã không còn nội dung Mobifone phải chịu trách nhiệm về giá mua AVG.

Cũng theo bị cáo Trà, ông Nguyễn Bắc Son sau đó đã ký thay đổi điều lệ quy định Mobifone có 2 người đại diện pháp luật. Ngày 2/10/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Mobifone lấy giá trị 8.890 tỷ đồng để trình cấp trên phê duyệt dự án AVG.

Tự nguyện nộp tiền để thấy thanh thản

Bị cáo Lê Nam Trà tiếp tục khai tại tòa "Khi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu ký hợp đồng với AVG, tôi đã nói rằng lãnh đạo chủ chốt của Mobifone đã giao ông Cao Duy Hải làm việc này".

Tuy nhiên, do ông Cao Duy Hải từ chối ký vào hợp đồng mua bán giữa Mobifone và AVG nên lúc này Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã yêu cầu ông Lê Nam Trà phải ký.

"Bị cáo làm việc này vì không muốn tranh cãi với ông Cao Duy Hải trước mặt lãnh đạo Bộ. Bị cáo cũng nghĩ việc ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng của việc triển khai dự án nên đã ký vào hợp đồng mua bán cổ phần AVG" – bị cáo Lê Nam Trà giải thích.

Bị cáo Trà cũng cho biết, tại lễ tổng kết diễn ra ngày 25/12/2015 không hề có chương trình ký kết hợp đồng giữa Mobifone với AVG nhưng do ông Nguyễn Bắc Son đề nghị ký ngay buổi trưa. Lúc này, ông Trà trao đổi với ông Cao Duy Hải thì được biết mọi công đoạn đã hoàn tất.

Trả lời lý do vì sao trong một giờ đồng hồ mà Mobifone đã mời được các cán bộ chủ chốt, ông Trà khai đã giao chánh văn phòng liên lạc và họ đến đầy đủ trong khoảng thời gian nói trên.

Về lý do tự nguyện khai báo và khắc phục hậu quả, ông Lê Nam Trà cho rằng trong suốt hai năm, nhiều sức ép đã đổ dồn vào ông, khiến ông phải chịu rất nhiều áp lực. "Tôi chấp nhận tự nguyện khai báo mọi việc để vấn đề được sáng tỏ, tôi được thanh thản" – bị cáo Lê Nam Trà cho biết. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ