• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cấp dưới tố ông Nguyễn Bắc Son ngay tại tòa: "Nếu Bộ trưởng không chỉ đạo thì Mobifone đã không mua được AVG"

Thời sự 17/12/2019 22:09

(Tổ Quốc) - Trong phiên xử buổi chiều của ngày xét xử thứ 2, Tòa đã dành một phần thời gian xét hỏi các bị cáo cho phía Viện kiểm sát và luật sư.

Nếu ông Son không chỉ đạo tôi sẽ không ký quyết định 236

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TTTT), ông Trương Minh Tuấn với cương vị là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thời điểm triển khai dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG) đã ký quyết định 236/QĐ-BTTTT về việc phê Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Cấp dưới tố ông Son ngay tại tòa: "Nếu Bộ trưởng không chỉ đạo thì Mobifone đã không mua được AVG" - Ảnh 1.

Ông Trương Minh Tuấn trả lời tại tòa.

Trà lời trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định nếu không có bút phê của Bộ trưởng khi đó là Nguyễn Bắc Son thì sẽ không bao giờ ký Quyết định 236.

Bị cáo Tuấn khai: "Khi Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp là ông Phạm Đình Trọng đưa tờ trình sang cho tôi ký thì lúc đó tôi không đồng ý vì không đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Trọng nói đó là chỉ đạo của Bộ trưởng và có bút phê. Sau đó, tôi đã cùng Trọng đến phòng Bộ trưởng để nói giao người khác ký thì ông Son vẫn yêu cầu tôi ký".

Cũng theo bị cáo Trương Minh Tuấn, quyết định 236 là một nội dung quan trọng và nếu không có quyết định này thì Mobifone sẽ không mua được cổ phẩn của AVG.

Đại diện Viện kiểm sát đặt vấn đề: "Điều đó có nghĩa là nếu không có cai sai của bị cáo thì Mobifone không thể mua được cổ phần của AVG. Đây có phải là yếu tố dẫn đến việc Phạm Nhật Vũ biếu quà cảm ơn bị cáo với số tiền 200.000 USD hay không?"

Ông Trương Minh Tuấn trả lời, thời điểm Phạm Nhật Vũ đến tặng hoa, quà là sau Đại hội Đảng cũng là dịp sát Tết Nguyên đán năm 2016. "Sau này tôi mới nhận thức được là nếu không ký quyết định 236 thì chắc chắn Phạm Nhật Vũ đã không biếu tôi món quà đó.

Tôi 4 lần lăn tăn về giá AVG nhưng ông Son đều gạch đi

Trả lời cầu hỏi của Luật sư, bị cáo Trần Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT khai nhận, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã cho ông xem tài liệu mật.

Bị cáo Trọng cho biết, sau cuộc họp với Mobifone, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gọi ông này lên phòng làm việc và cho xem 2 công văn tối mật mà từ trước đến giờ chưa được xem.

"Đó là Công văn số 200 do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký gửi Bộ Công an và Công văn số 4352 của Bộ Công an gửi lai Bộ TTTT. Đây là hai công văn tối mật và theo quy định bảo mật thì tôi là người không có nhiệm vụ được biết và đọc hai công văn này" – bị cáo Trọng khai.

Cũng theo bị cáo Trọng: "khi đọc tôi mới biết được hai nội dung. Thứ nhất là thực hiện kế hoạch của Bộ TTTT hướng dẫn AVG không bán cho công ty nước ngoài theo đúng ý kiến của Bộ Công an. Sau đó Bộ TTTT đã giới thiệu AVG cho Mobifone".

"Trong dự án đó, Bộ Công an đã có hướng dẫn không tuyên truyền để người dân hiểu nhầm nên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã yêu cầu tôi về làm dự thảo công văn xin ý kiến Bộ Công an để đưa danh mục Mobifone mua AVG vào danh mục thuộc diện bí mật của nhà nước" – bị cáo Trọng tiếp tục khai.

Bị cáo Trần Đình Trọng cũng khai rằng: "Nhiều lần có ý kiến bằng lời và bằng công văn gửi đến Bộ TT&TT trong đó nêu những băn khoăn về giá mua AVG, dù không có chức năng về thẩm định giá nhưng tôi vẫn lăn tăn về nội dung này. Tuy nhiên, cả bốn lần trình lên thì Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đều gạch đi".

"Nếu như những nội dung của tôi được lắng nghe thì chắc Mobifone sẽ không thực hiện mua AVG và không có vụ án này" – bị cáo Trọng nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ