• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cứu sống bé sơ sinh bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp

Sức khỏe 23/03/2022 21:56

(Tổ Quốc) - Tối 23/3, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp.

Trước đó, quá trình sàng lọc trước sinh, các bác sĩ phát hiện thai phụ Trần Thị Nh. (29 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có thai bị dị tật phình tĩnh mạch não (hay còn gọi là tĩnh mạch Galen). Vào tuần thai thứ 36, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai vì thai kém phát triển. Trẻ ra đời trong tình trạng thiểu dưỡng, nặng 1,8kg, suy hô hấp và hạ đường máu.

Ngay sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh được chụp MRI sọ não và chẩn đoán dò động tĩnh mạch Galen, các nhánh dò từ động mạch não sau hai bên dò vào tĩnh mạch Galen, phình tĩnh mạch Galen.

Cứu sống bé sơ sinh bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp - Ảnh 1.

Sau 5 ngày can thiêp, bé sơ sinh bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp đã thở được khí trời, bú mẹ tốt và được xuất viện.

Khoa Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định chụp và nút dị dạng thông động tĩnh mạch não số hóa xóa nền cho bệnh nhi. Ekip đột quỵ (Khoa Đột quỵ) can thiệp thủ thuật đặt coil bít dò động tĩnh mạch Galen khi trẻ được 22 ngày tuổi. Đến nay, sau 5 ngày can thiêp, cháu bé đã thở được khí trời, bú mẹ tốt và được xuất viện.

Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Trung ương Huế) Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Diễm Chi cho biết, đây là một trường hợp dị dạng mạch máu não hiếm gặp có tỷ lệ 1/25.000 cuộc sinh. Nếu không được can thiệp sớm thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn về thần kinh, suy tim và tỷ lệ tử vong cao lên đến 90%. Trường hợp dò động tĩnh mạch, phình tĩnh mạch Galen này được phát hiện sớm bằng sàng lọc trước sinh và được can thiệp nút mạch rất sớm, đạt thành công, lúc trẻ chỉ mới 3 tuần tuổi, giúp thay đổi hẳn tiên lượng cuộc sống của trẻ.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Vũ Huỳnh, Phó Trưởng khoa Đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Huế), can thiệp nút mạch thường được trì hoãn tới lúc bệnh nhân được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi được can thiệp từ tuổi sơ sinh rất ít được thực hiện, ngay ở tại các trung tâm đột quỵ lớn trên thế giới bởi liên quan đến tay nghề, dụng cụ thích hợp và nguy cơ cao đi kèm thủ thuật.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ