• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân đa chấn thương bụng do bị dao đâm ở TPHCM

Sức khỏe 30/03/2023 14:18

(Tổ Quốc) - Sau quá trình phẫu thuật và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện 175, sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ, sẵn sàng xuất viện.

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 mới đây cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cứu sống một bệnh nhân có 5 vết thương vùng thành ngực trái, bụng phải do dao đâm, ruột non và mạc nối lớn lòi ra ngoài.

Theo đó, bệnh nhân V.V.T (42 tuổi, quận 12) nhập viện trong tình nguy kịch, sốc nặng, tri giác lơ mơ, huyết áp tụt và kẹt. Qua thăm khám sàng lọc sơ bộ, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có 5 vết thương vùng ngực và bụng, nghi ngờ có vết thương tim. Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 đã cho kịch hoạt báo động đỏ (Code Red) để cấp cứu, phẫu thuật kịp thời thực hiện các biện pháp vừa cấp cứu hồi sức, vừa chuyển nhanh bệnh nhân lên phòng mổ. 

TPHCM: Người đàn ông bị dao đâm thấu ngực bụng, lòi ruột được cứu sống ngoạn mục  - Ảnh 1.

TPHCM: Người đàn ông bị dao đâm thấu ngực bụng, lòi ruột được cứu sống ngoạn mục  - Ảnh 2.

Bệnh nhân được các bác sĩ xác định có nhiều dịch máu, máu đông khoang màng tim từ vết thương rách, thủng thành thất phải, tràn khí máu khoang màng phổi trái, đứt động mạch vú trong trái, 2 lỗ thủng cơ hoành. Chảy máu trong ổ bụng (2000ml), đứt động mạch tụy trước, rách 8 vị trí mạc treo hỗng tràng, 14 lỗ ruột non, nhiều lỗ xuyên táo và dập nát, rách mạc nối lớn, rách cuống lách và lách. 

Mặc dù, tổn thương rất phức tạp, đặc biệt vết thương tim lớn, mất máu lớn, nhiều tổn thương kết hợp. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện 175 cho biết, may mắn cho bệnh nhân là chính 2 vết thương lủng cơ hoành giúp cho máu từ khoang màng tim chảy vào ổ bụng góp phần bớt chèn ép tim cấp, giúp bệnh nhân có thể đến được viện cấp cứu kịp thời. Sau quá trình phẫu thuật và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức ngoại, sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ, sẵn sàng xuất viện.

Đại tá, TS.BS Trần Văn Thảo - Chủ nhiệm Khoa Ngoại Bụng cho biết: "Hiện nay, tỉ lệ vết thương tim do bạch khí được tiếp nhận và xử lý tại Bệnh viện quân y 175 khá cao (hàng năm trung bình khoảng 6-10 ca), đa phần các trường hợp nếu kịp thời đến viện đều được cứu sống. Có thể nói, nhờ có sự phối hợp nhanh chóng, hiệu quả của các chuyên khoa nên ca mổ đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân như được "tái sinh lần hai" và trở về đời sống sinh hoạt bình thường".

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ