• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng “biến không thể thành có thể”

Thời sự 27/06/2022 14:29

(Tổ Quốc) - Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 chiều 25/6 rằng, sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, là đánh giá chính xác về sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố này.

Sau 25 năm chia tách tỉnh và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã phát triển vượt bậc nhờ sức mạnh nội sinh, đó là con người, thiên nhiên, văn hóa, truyền thống dân tộc; nhờ những chính sách "an dân" như chương trình thành phố "5 không" (Không có hộ đói - Không có người mù chữ/ Không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế - Không có người lang thang xin ăn - Không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng - Không có giết người để cướp của), "3 có" (Có nhà ở - Có việc làm - Có nếp sống văn minh đô thị), "4 an" (An ninh trật tự - An toàn giao thông - An toàn vệ sinh thực phẩm - An sinh xã hội); và nhờ cả ngoại lực bên ngoài như sự ủng hộ của Trung ương, thu hút đầu tư…

Đà Nẵng “biến không thể thành có thể” - Ảnh 1.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Hơn 2 thập niên phát triển thần kỳ

Sự thay da đổi thịt của Đà Nẵng được thể hiện rõ rệt, mở ra hơn 2 thập niên phát triển thần kỳ đến hôm nay.

Bờ Đông sông Hàn đã không còn những nhà chồ nhếch nhác, cùng những chiếc ghe chở theo bao phận đời lênh đênh của hàng chục gia đình không có một tấc đất trên bờ.

Những cuộc di dời lịch sử tưởng như không thể thực hiện được, nhưng với chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng sự đồng thuận ý Đảng - lòng dân, hơn 100.000 hộ đã được di dời, giải tỏa để tạo nên những khu dân cư mới, thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Bao phận người lấy ghe thay nhà đã bước lên bờ với những mái nhà ấm áp.

Bờ Đông sông Hàn nay là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn khang trang, hiện đại - điểm đến của du khách trong nước và quốc tế.

Những con đường chạy dài ven biển, ven sông đua nhau mọc. Những cây cầu hiện đại nối liền đôi bờ sông Hàn, vừa phục vụ giao thông, vừa tạo điểm nhấn về kiến trúc tạo cảnh quan tuyệt đẹp.

Việc nối đôi bờ sông đã thu hẹp khoảng cách, mang lại chiếc áo mới cho mảnh đất bên kia sông. Cảnh đất trống hoang vu với "nhà không số, phố không tên" không còn nữa.

Câu nói xưa "Đứng bên ni Hàn ngó qua bên tê Hàn nước xanh như tàu lá/ Đứng bên tê Hàn ngó qua bên ni Hàn phố xá thênh thang" cũng lùi vào dĩ vãng. Giờ đứng bên ni Hàn ngó qua bên tê Hàn thấy sáng loáng, sừng sững và rực rỡ. Bùn đất thành vàng ròng.

Bạn bè trong nước và quốc tế ấn tượng với khát vọng phát triển, sự năng động, sáng tạo, những nỗ lực và kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Đà Nẵng.

Đà Nẵng đoạt Giải thưởng Thành phố thông minh năm 2021 (năm thứ hai liên tiếp); đứng thứ tư về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); thứ ba về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX); thuộc nhóm "Trung bình cao" về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Đặc biệt, 12 năm liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Đây là những kết quả quan trọng, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng.

Thương hiệu "thành phố đáng sống"

Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế Đà Nẵng phục hồi từng bước, tăng trưởng quý II/2022: 12,37%; 6 tháng đầu năm tăng 7,23%; thu ngân sách đạt gần 70% so với dự toán. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng, đồng thời lý giải rằng Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, thành phố đã và đang "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

"Đó chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Ai tới Đà Nẵng thời điểm khi chia tách tỉnh và thời điểm này thì mới thấy sự khác biệt", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại điều này khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 26/6 rằng, bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm bằng được giải pháp cho các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc, "điểm nghẽn", tạo điều kiện tốt nhất để Đà Nẵng tiếp tục "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể", phát triển nhanh và bền vững, theo đúng tinh thần các nghị quyết của Đảng, Nhà nước.

Đà Nẵng “biến không thể thành có thể” - Ảnh 2.

Sự thay da đổi thịt của Đà Nẵng được thể hiện rõ rệt, mở ra hơn 2 thập niên phát triển thần kỳ đến hôm nay. Ảnh: Đức Hoàng

Trong khi đó, thông điệp mà chính quyền Đà Nẵng mang đến tại diễn đàn này là "Đà Nẵng - thành phố đáng sống, đáng đầu tư".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định: "Các doanh nghiệp sẽ thành công khi đầu tư vào Đà Nẵng và sự thành công của các dự án là kênh quảng bá hữu hiệu nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần lan tỏa thông điệp Đà Nẵng - thành phố đáng sống, đáng đầu tư".

"Thành phố đáng sống" vốn là mục tiêu mà Đà Nẵng đặt ra từ khoảng 10 năm trước, nay trở thành câu nói cửa miệng của bao người khi nhắc đến thành phố sông Hàn.

Khái niệm "thành phố đáng sống" (livable city) cũng là mục tiêu được nhiều thành phố trên thế giới hướng đến theo các tiêu chí: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tính bền vững, văn hóa, môi trường và cơ sở hạ tầng. Có thể hiểu "thành phố đáng sống" là thành phố quản trị tốt để có sự phát triển hài hòa về kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội một cách bền vững nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Xét trên nội hàm như thế thì dễ dàng hiểu vì sao "thành phố đáng sống" giờ là thương hiệu của Đà Nẵng; đồng thời cũng có cơ sở để tin rằng Đà Nẵng đã, đang và sẽ "biến không thể thành có thể" để hiện thực hóa ước mơ và khát vọng xây dựng một thành phố xinh đẹp và phồn vinh, như lời ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT nói tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022:

"Sau hơn hai thập niên kiến tạo, Đà Nẵng đang sở hữu nhiều điều kiện tốt về chính sách, lực lượng lao động, vị trí và hạ tầng đô thị để có thể bứt phá chinh phục các mục tiêu kinh tế số đến năm 2025, trở thành một thành phố trung tâm trí tuệ của miền Trung và "hóa rồng" - cách mà Singapore từng thành công".

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ