• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng cách ly tập trung 21 ngày người đến, về từ địa phương đang giãn cách xã hội; Quảng Nam tăng cường kiểm soát người về từ TPHCM

Thời sự 03/06/2021 11:14

(Tổ Quốc) - Bắt đầu từ 12 giờ ngày 3/6, Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng nay (3/6), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết UBND thành phố đã có công văn về việc bổ sung biện pháp cách ly tập trung đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, bắt đầu từ 12 giờ ngày 3/6, thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trường hợp này thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 04 lần: lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần thứ 3 vào ngày thứ 14, lần 4 vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi.

Các trường hợp về từ vùng dịch khác tiếp tục thực hiện theo Công văn số 3244/UBND-SYT ngày 27/5/2021 của UBND thành phố; các trường hợp đặc biệt khác phải có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.

Đà Nẵng cách ly tập trung 21 ngày người đến, về từ địa phương đang giãn cách xã hội; Quảng Nam tăng cường kiểm soát người về từ TPHCM - Ảnh 1.

Cơ sở cách ly y tế tập trung Khu ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng.

Các trường hợp về từ vùng dịch thuộc diện cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Các trường hợp về từ các địa phương có dịch thuộc diện cách ly tại nhà khi đến thành phố Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quản lý chặt chẽ danh sách, yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà ký cam kết không ra khỏi nhà trong thời gian cách ly và thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà; tăng cường kiểm tra, giám sát, việc thực hiện cách ly tại nhà; kịp thời xử lý các trường hợp không tuân thủ chấp hành theo quy định. 

Quảng Nam tăng cường kiểm soát người về từ thành phố Hồ Chí Minh

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, để tăng cường kiểm soát chặt hơn nữa những người đã từng đến, ở, về từ thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các lực lượng tổ chức thu thập thông tin, phân luồng, phân loại người phải cách ly tập trung; cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cụ thể, người thuộc diện cách ly tập trung thì bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để đưa về Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh thuộc Trung đoàn Bộ binh 885 (F 885) hoặc đưa về các cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố để cách ly tập trung theo quy định;

Người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú: phối hợp lực lượng Công an tỉnh hướng dẫn người về từ thành phố Hồ Chí Minh khai báo y tế, viết cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm trước pháp luật với sự giám sát của các cơ quan chức năng; bàn giao cho Sở Giao thông vận tải để đưa về Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố; sau đó, các xã, phường, thị trấn tiếp nhận thực hiện hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định.

Đà Nẵng cách ly tập trung 21 ngày người đến, về từ địa phương đang giãn cách xã hội; Quảng Nam tăng cường kiểm soát người về từ TPHCM - Ảnh 2.

Chốt kiểm dịch Covid-19 giữa tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Cảng Hàng không Chu Lai triển khai quét mã QR cho hành khách nhằm hạn chế tình trạng ách tắc khi xuống sân bay. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo đúng quy định tại sân bay.

Đồng thời, các nhà Ga đường sắt trên địa bàn tỉnh thu thập thông tin hành khách xuống tại Ga mình phụ trách và thông báo với chính quyền địa phương để phối hợp, tổ chức đưa người về từ thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cách ly theo quy định…

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ