• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch

Du lịch 05/01/2022 20:08

(Tổ Quốc) - “Thành phố Đà Nẵng tập trung khôi phục hoạt động du lịch theo phương châm “chủ động - thích ứng - linh hoạt”, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và hiệu quả kinh doanh”.

Đó là chia sẻ của ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại hội nghị triển khai kế hoạch ngành du lịch năm 2022 do Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức vào chiều nay (5/1).

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị triển khai kế hoạch ngành du lịch Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn, năm 2021 tiếp tục là năm đầy khó khăn và thách thức đối với kinh tế thành phố nói chung và hoạt động du lịch nói riêng. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với các biến chủng mới đã làm sụt giảm mạnh về lượng khách; gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ tiêu tăng trưởng và nguồn thu ngân sách thành phố. Tổng số lượt khách du lịch giảm 55,8%, doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành giảm 36,6% so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp chỉ đạo điều hành thích ứng linh hoạt, quyết tâm, nỗ lực cùng cộng đồng doanh nghiệp, người dân thành phố kiểm soát, khống chế được dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh an toàn sức khỏe cho người dân, song song với khôi phục phát triển kinh tế.

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch - Ảnh 2.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai kế hoạch ngành du lịch Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Trần Phước Sơn cho rằng, dù nỗ lực nhưng vẫn còn một số hạn chế, thách thức như dịch bệnh diễn biến phức tạp nên dù được Thủ tướng phê duyệt là một trong 5 địa phương thực hiện thí điểm đón khách quốc tế nhưng Đà Nẵng chưa đạt mục tiêu đề ra. Nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp du lịch cạn kiệt, nhân lực du lịch có nguy cơ thiếu hụt; cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch tuy đã được đầu tư tương đối đồng bộ, song vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu sự đầu tư để Đà Nẵng là điểm đến của nhiều sự kiện, lễ hội quốc tế hơn nữa…

"Năm 2022, Đà Nẵng thực hiện chủ đề "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội", đề nghị ngành du lịch tập trung khôi phục hoạt động du lịch theo phương châm "chủ động - thích ứng - linh hoạt", bảo đảm an toàn phòng chống dịch và hiệu quả kinh doanh. Chú trọng khai thác thị trường khách nội địa, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch; tích cực tìm kiếm các nguồn khách để triển khai có hiệu quả Phương án thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế. Sở Du lịch cần theo dõi chặt chẽ kết quả đón khách quốc tế thí điểm để kịp thời tham mưu UBND thành phố định hướng, giải pháp phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, tập trung công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch điểm đến Đà Nẵng, ưu tiên xúc tiến mở lại các đường bay quốc tế trực tiếp tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và một số thị trường mới, xúc tiến khai thác loại hình du lịch MICE, du lịch golf, du lịch ẩm thực...", ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch - Ảnh 4.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh, năm 2021, đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn do dịch bệnh như sự thay đổi về xu hướng, thị hiếu của du khách; áp lực cạnh tranh thu hút khách với các điểm đến trong nước và quốc tế.

Do đó, thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh khôi phục tăng trưởng kinh tế, ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng khách năm 2022 gồm: kịch bản 1, phấn đấu tổng lượng khách lưu trú dự kiến đạt 3,5 triệu lượt khách, tăng 3 lần so với ước thực hiện năm 2021 (đạt 1,3 lần so với năm 2020). Kịch bản 2, lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt khoảng 2,1 triệu lượt khách, tăng 87,8% so với năm 2021.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành du lịch Đà Nẵng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai quy hoạch, đề án, định hướng phát triển du lịch; thực hiện một số nội dung thí điểm và chuẩn bị sản phẩm du lịch mới để khôi phục du lịch; khuyến khích sự năng động, sáng tạo, thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp du lịch để cung ứng, đưa vào khai thác phục vụ nhiều sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp tâm lý, thị hiếu và xu hướng khách trong tình hình mới. Đồng thời, ngành cũng chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến; hỗ trợ xúc tiến mở lại các đường bay quốc tế và đón khách quốc tế; triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch...

Đà Nẵng chủ động thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Thanh Hải, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL tại Đà Nẵng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho 6 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2021. Ảnh: Đức Hoàng

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và giải pháp khôi phục hoạt động du lịch trong xu thế bình thường mới, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành khách sạn…

Hội nghị cũng đã ra mắt sàn thương mại du lịch và hội chợ du lịch trực tuyến.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong năm 2021, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt gần 1,17 triệu lượt khách, giảm 55,8% so với 2020. Trong đó khách quốc tế ước đạt 110 ngàn lượt, giảm 84,2% so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt gần 1,06 triệu lượt, giảm 45,5% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 2.554 tỷ đồng, giảm 36,6% so với năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên trong năm 2021 không có khách đường biển và khách du lịch quốc tế đường hàng không đến Đà Nẵng. Lượng khách du lịch đường thủy nội địa năm 2021 ước đạt 30.409 lượt khách, giảm 81,2% so với năm 2020.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ