• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng cưỡng chế, xử phạt hành chính đối với các vi phạm về quản lý, sử dụng chung cư, nhà ở xã hội

Thời sự 22/11/2018 17:17

(Tổ Quốc) - Đà Nẵng có biện pháp, chế tài mạnh đủ tính răn đe, xử lý cưỡng chế, xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa, cơi nới chiếm dụng trái phép, không chấp hành các quy định về quản lý sử dụng chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngày 21/11, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện nơi có chung cư, nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước đóng trên địa bàn, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng và các đơn vị có liên quan để quản lý nhân, hộ khẩu, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước.

Cùng với đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng định kỳ hàng năm và đột xuất kiểm tra tình hình thực hiện việc quản lý sử dụng chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, có biện pháp, chế tài mạnh đủ tính răn đe, xử lý cưỡng chế, xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa, cơi nới chiếm dụng trái phép, không chấp hành các quy định về quản lý sử dụng chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước như ở không chính chủ, cho thuê, cho người không có tên thành viên trong Hợp đồng thuê ở nhờ, sang nhượng trái phép...

Đà Nẵng cưỡng chế, xử phạt hành chính đối với các vi phạm về quản lý, sử dụng chung cư, nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng định kỳ hàng năm và đột xuất kiểm tra tình hình thực hiện việc quản lý sử dụng chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn quản lý.

Được biết, trước đó Thanh tra thành phố đã tổ chức Công bố Kết luận số 8633/KL-UBND ngày 07/11/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty Quản lý nhà chung cư (nay là Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra đã tiến hành làm việc với 1.324 trường hợp cán bộ đang được bố trí nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước. Từ đó, phát hiện có 152 trường hợp hiện đang thuê chung cư sở hữu nhà ở, 56 trường hợp hiện đang thuê chung cư sở hữu từ 2 thửa đất trở lên, 20 trường hợp đang thuê chung cư có 1 hoặc nhiều thửa đất trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Đáng nói là dù có tài sản nhà, đất nhưng 152 cán bộ này vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã vạch ra nhiều vi phạm trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng để bố trí căn hộ chung cư, trung tâm QLKT nhà TP. Đà Nẵng. Đơn cử như, thực hiện thiếu các giấy tờ như hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn và thủ tục bốc thăm khi bố trí căn hộ đối với quyết định bố trí có từ 2 trường hợp cán bộ trở lên được bố trí thuê căn hộ cùng một khu chung cư là không đúng quy định của TP.Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, trung tâm QLKT nhà TP.Đà Nẵng tự ý thực hiện chuyển đổi căn hộ và thu hồi căn hộ cũ theo đơn xin chuyển đổi của 132 trường hợp; bố trí không đúng theo quyết định ban đầu của UBND TP. Đà Nẵng.

Qua rà soát phát hiện có 25 trường hợp cán bộ nợ tiền thuê nhà trên 3 tháng nhưng không bị chấm dứt hợp đồng và đề nghị thu hồi căn hộ. Có 155 trường hợp không gia hạn thuê theo đúng quy định của bộ Xây dựng. Trung tâm QLKT nhà TP.Đà Nẵng cũng không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên.

Kết luận thanh tra cũng nêu ra có 61 trường hợp cho thuê căn hộ không có văn bản đồng ý của UBND TP.Đà Nẵng; 6 trường hợp thông 2 căn hộ với nhau; 3 trường hợp đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt cho mua đất làm nhà ở nhưng trung tâm QLKT nhà TP.Đà Nẵng không báo cáo UBND TP để thu hồi căn hộ.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ