• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030

Thời sự 19/04/2021 16:58

(Tổ Quốc) - Đề án “Xây dựng Đà Nẵng-Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế...có tổng kinh phí thực hiện hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngày 19/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo giới thiệu đề án "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường" giai đoạn 2021-2030 và Chương trình Đại nhạc hội "Thế giới nước" tại Đà Nẵng.

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, đề án giai đoạn 2021 – 2030 với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đề án cũng đặt mục tiêu khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, nguồn nước, rừng, đảm bảo cân bằng sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng các quy trình, hệ thống thông minh cho việc quản lý các nguồn tài nguyên và thiên nhiên.

Đà Nẵng đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030 - Ảnh 1.

Một góc thành phố Đà Nẵng.

Các mục tiêu cụ thể được chia thành 4 nhóm: phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường; cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2021 - 2030 ước tính hơn 15.000 tỷ đồng dự kiến các nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn ODA và nguồn vốn xã hội hóa.


Đà Nẵng đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030 - Ảnh 2.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo.

"Cùng với quá trình xây dựng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc…Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện", ông Tô Văn Hùng nói và nhấn mạnh trong đề án luôn xác định rất rõ trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp.

Theo giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, dù thành phố bỏ ngân sách lớn để đầu tư các công trình nhưng không có sự chung tay của doanh nghiệp và người dân thì cũng không thể thành công.

"Nếu chúng ta làm rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vẫn cố tình sai phạm, người dân không cùng chung tay để giữ gìn môi trường sống của chính họ thì cho dù thành phố có nhiều dự án, công trình hay có bao nhiêu tiền đi chăng nữa vẫn không thể giải quyết được", ông Tô Văn Hùng nói.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động truyền thông về đề án là Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề "Nước – Hồi sinh" sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/4 tại Nhà hát Trưng Vương.

Chương trình mang một ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng - đơn vị thực hiện chia sẻ: "Với các tiết mục đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ danh tiếng, Ban tổ chức mong muốn sẽ truyền tải đến người xem về giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó góp phần lan tỏa tới công chúng bằng những hành động thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh…".


Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ