• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình "thung lũng Silicon"

Thời sự 29/03/2019 14:10

(Tổ Quốc) - Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động, Danang IT Park được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á tại TP Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Sáng 29/3, Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) - giai đoạn 1 và nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng-trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Lễ khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Tọa lạc tại mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Danang IT Park (DITP) có vị trí thuận lợi đảm bảo giao thông đến trung tâm TP Đà Nẵng, sân bay, cảng biển, cũng như dễ dàng tiếp cận các cơ sở giáo dục, y tế và các điểm du lịch. Đồng thời, vị trí DITP tạo liên kết giữa các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu đô thị Golden Hills và công nghiệp khác; giúp hình thành hành lang kinh tế xuống cảng nước sâu Liên Chiểu thông thương quốc tế.

Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động. DITP được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á tại TP Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Một góc Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Danang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Danang IT Park sẽ cung cấp những dịch vụ cho các công ty CNTT, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê. Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Từ những đặc điểm đó, DITP đang được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm, theo đó sức lan tỏa của dự án với sự phát triển của khu vực ngày càng lớn. Hiện nay, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về CNTT Nhật, Mỹ và Singapore rất quan tâm đến thị trường đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình thung lũng Silicon - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây hành động hết sức cụ thể của Đảng bộ, chính quyền nhân dân Đà Nẵng và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, và chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường năng lực cho cuộc cách mạng 4.0.

Phó Thủ tướng chia sẻ, không chỉ gần đây khi nói về cách mạng 4.0 mà ngay từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, khi CNTT bắt đầu phát triển rất nhanh tạo ra cơ hội lớn cho nhiều cá nhân doanh nghiệp, quốc gia; thì chúng ta đã rất nỗ lực để nắm bắt khoa học công nghệ để phát triển.

Chúng ta đã rất cố gắng, nỗ lực phát triển CNTT và được thế giới đánh giá cao. Việt Nam nằm trong top những nước gia công về công nghệ thông tin. Chúng ta cũng nỗ lực ứng dụng, đào tạo nhân lực công nghệ thông tin nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Trình độ CNTT của Việt Nam vẫn ở mức trung bình của thế giới.

"Việt Nam đù được xếp vào top 10 nước có trình độ gia công phần mềm CNTT tốt nhất thế giới nhưng doanh thu còn ít (dừng lại ở mức 4,3 tỷ USD). Vì thế Chính phủ luôn động viên, chỉ đạo các địa phương, nhất là các thành phố trực thuộc TƯ chú trọng phát triển các khu công nghiệp phần mềm, khu công nghệ cao", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình thung lũng Silicon - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Phó Thủ tướng, bắt đầu từ năm 2009, khu công nghệ phần mềm ở Đà Nẵng mới được xây dựng, đến nay đã đi đầu trong cả nước. Năm 2013, chúng ta có thêm khu công nghệ phần mềm ở Cầu Giấy (Hà Nội) diện tích hơn 8ha, hiện nay cũng hoạt động tương đối tốt. Năm 2016, Hà Nội tiếp tục có đầu tư khu công nghệ phần mềm nữa rộng hơn 43ha.

"Hôm nay, chúng ta khánh thành nhưng cũng là bước khởi động kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp CNTT tập trung lớn nhất nước ở Đà Nẵng. Tôi rất mong rằng các bộ ngành, Bộ TTTT, Bộ KHCN đã đồng hành với Đà Nẵng trong suốt thời gian qua sẽ tích cực ủng hộ Đà Nẵng, ủng hộ Khu CNTT tập trung này, để chúng ta cùng kêu gọi đầu tư, cùng làm, cùng giới thiệu cho doanh nghiệp tìm thấy cơ hội ở đây", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Đà Nẵng đưa vào hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung theo mô hình thung lũng Silicon - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối. Ảnh: Đức Hoàng

Tại lễ khánh thành, chủ đầu tư cũng thực hiện nghi thức động thổ "Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối" trên phân Khu C, với tổng diện tích hơn 87 nghìn m2, bao gồm tòa nhà Văn phòng, trụ sở làm việc, (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.… 

Theo kế hoạch, trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng  khu nhà chuyên gia với 41 căn hộ liền kề, 5 chung cư cao tầng (6-16 tầng) tại phân khu D. Đồng loạt triển khai Khu công trình kiến trúc, cảnh quan thuộc hồ cảnh quan (phân khu E) nhằm tạo chỗ ở, không gian cảm hứng cho các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại DITP.

Cũng trong sáng nay đã diễn ra lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, quy mô 170 triệu USD của nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ