• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm hoạt động du lịch

Thời sự 20/09/2017 17:15

(Tổ Quốc) - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết Đà Nẵng không có chuyện “vùng cấm” hay không xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về hoạt động du lịch.

Chiều 20/9, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của Cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng về việc đề nghị xử lý HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” tại địa bàn.

Theo nội dung đơn kiến nghị mà tập thể HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng ký gửi chính quyền thành phố và các ban ngành chức năng, thời gian gần đây trong ngành du lịch lữ hành tại Đà Nẵng xuất hiện nhiều đối tượng người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch người Trung Quốc thực hiện công việc như một HDV du lịch.

Những đối tượng thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như thuyết minh về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử một cách ngang nhiên.

Nội dung của những buổi thuyết trình đó có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội cũng như cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố. Điều này còn làm mất mỹ quan môi trường du lịch của thành phố.

Ngoài ra, việc sử dụng HDV du lịch “chui” người nước ngoài một cách trái phép không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương mất công ăn việc làm.

Cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng cho rằng Sở Du lịch Đà Nẵng thờ ơ về việc này vì họ đã nhiều lần gửi đơn và chứng cứ về vi phạm của HDV “chui” người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa bị xử lý.

Một đoàn khách Trung Quốc tới tham quan Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào chiều 20/9, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết Sở đã tiếp nhận đơn và coi như thêm một kênh thông tin để tiếp tục kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Theo Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, từ trước tới nay Sở vẫn đang làm việc này, chứ không phải bỏ bê. Đà Nẵng từ trước tới nay vẫn xuyên suốt một quan điểm đó là lấy khách làm trọng tâm, nếu như để chuyện này không tốt thì nó vẫn ảnh hưởng tới khách. Thứ hai là bảo vệ điểm đến, đảm bảo an toàn, hiếu khách…

“Việc chấp pháp ở Đà Nẵng cũng phải nghiêm, không có chuyện “vùng cấm” hay không xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về hoạt động du lịch”, ông Trần Chí Cường nói.

Theo ông Cường, Sở Du lịch vẫn đang tăng cường lực lượng xử lý tình trạng này để đảm bảo vừa khai thác khách và hấp dẫn du khách tới nhưng đồng thời cũng giữ được bền vững lâu dài của điểm đến.

Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đơn cử như trong những tháng cao điểm vừa qua tháng 7, tháng 8, Sở vẫn phải điều quân ở các bộ phận chức năng khác như Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà, Phòng Văn hóa Thông tin các quận, huyện…để phối hợp với lực lượng Thanh tra và các phòng chuyên môn của Sở để làm, vì lực lượng Thanh tra mỏng, không thể quán xuyến, đi hết tất cả các điểm du lịch.

“Từ đầu năm tới nay đã xử lý được 24 trường hợp người nước ngoài hoạt động hướng dẫn và hoạt động lữ hành trái phép trên địa bàn thành phố, xử phạt 225 triệu đồng và chuyển hồ sơ cả 24 trường hợp này cho Cơ quan Công an để tiếp tục xử lý theo Xuất nhập cảnh và người nước ngoài.

Riêng lữ hành trong nước vi phạm đã xử phạt 25 trường hợp với số tiền 372,5 triệu đồng (tăng gấp 3 lần so với năm 2016). HDV trong nước đã bị xử phạt là 49 trường hợp với 145 triệu đồng. Các trường hợp HDV này sử dụng thẻ HDV giả để hoạt động, dùng thẻ nội địa đi hướng dẫn, không quản lý khách tốt, không đeo thẻ khi hướng dẫn…”, ông Trần Chí Cường cho biết.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ