• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM

Thời sự 09/08/2020 12:32

(Tổ Quốc) - Sáng 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp ngành y tế và các lực lượng liên quan tổ chức đưa đón hơn 760 khách du lịch đăng ký bay về TPHCM tới khuôn viên trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, các du khách đã được hỗ trợ đưa tới điểm lấy mẫu xét nghiệm. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, hơn 760 du khách này mắc kẹt tại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội, trước đó đã đăng ký được hỗ trợ bay về TPHCM. Theo đề nghị của Sở Y tế TPHCM, đề nghị thành phố Đà Nẵng xét nghiệm cho các khách du lịch dự kiến trở về TPHCM trước khi rời Đà Nẵng, trong đó có 710 du khách là người Việt Nam và khoảng hơn 50 người nước ngoài.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đối với những du khách ở nhà dân sẽ do người thân đưa đến hoặc tự túc phương tiện, còn với khách đang lưu trú ở các khách sạn sẽ có 6 xe 45 chỗ (khách ngồi dãn cách) luân phiên đưa đón đến điểm xét nghiệm và đưa về. Trong quá trình đưa đón khách du lịch tới lấy mẫu xét nghiệm, Sở Du lịch cũng đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngay phía trước cổng vào lấy mẫu xét nghiệm có nước rửa tay sát khuẩn, người hướng dẫn...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 3.

Du khách sẽ được hướng dẫn vào xếp hàng, ngồi theo thứ tự giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang y tế...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 4.

Những du khách này được chia thành 18 nhóm, ngoài cán bộ y tế của Sở Y tế, mỗi nhóm do 2 người phụ trách là chuyên viên của Sở Du lịch thành phố và tình nguyện viên của công ty lữ hành hỗ trợ trong việc tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 5.

Ngoài ra, Sở Du lịch còn hướng dẫn cho du khách các thủ tục để đặt vé và xác nhận vé máy bay, hướng dẫn khách ra sân bay...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 6.

Việc lấy mẫu xét nghiệm này do Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện theo Công văn số 1120/SDL-QLLH ngày 7/8/2020 của Sở Du lịch về việc xin chủ trương triển khai một số công việc liên quan để đưa khách du lịch rời Đà Nẵng.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 7.

Cụ thể, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho du khách được Sở Y tế đồng ý, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Đà Nẵng chịu trách nhiệm chuẩn bị nhân lực, dự trù sinh phẩm, vật tư, môi trường... để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các du khách theo đề xuất; Sở Y tế hỗ trợ nhân lực cho CDC Đà Nẵng trong việc lấy xét nghiệm.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 8.

Trong số hơn 760 du khách được lấy mẫu xét nghiệm có nhiều trẻ em...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 9.

Mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của du khách...

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 10.

Ngoài trang bị quần áo, găng tay, khẩu trang bảo vệ, nhân viên y tế còn sử dụng tấm chắn phòng ngừa giọt bắn trong lúc làm nhiệm vụ.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 11.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan: Bộ Giao thông Vận tải; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh để chuẩn bị phương án bố trí đón người về trên cơ sở số lượng của thành phố Đà Nẵng đã cập nhật ngày 05/8.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 12.

Theo số liệu cập nhật thì tính đến ngày 05/8, có khoảng 1.695 du khách còn ở lại thành phố Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội đăng ký với Trung tâm Hỗ trợ Du khách Đà Nẵng.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 13.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả thì sẽ gửi cho Sở Du lịch Đà Nẵng để thông báo cho du khách và gửi cho ngành y tế TPHCM.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 14.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 760 du khách đăng ký bay về TPHCM - Ảnh 15.

Dự kiến sau khi xong hết các thủ tục thì khoảng 3-4 ngày sau, du khách sẽ rời Đà Nẵng.


Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ