• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng ngày đầu thực hiện cách ly có thu phí người đến từ Hà Nội và TP.HCM: Chỉ 2 trường hợp phải cách ly

Thời sự 05/04/2020 21:29

(Tổ Quốc) - Hai trường hợp phải cách ly là du khách Mỹ đến Đà Nẵng từ TP.HCM bằng đường sắt. Nhiều hành khách đã chủ động hủy chuyến bay đến Đà Nẵng.

Chiều 5/4, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trong ngày đầu thành phố thực hiện cách ly có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM, đến chiều cùng ngày chỉ có 2 trường hợp phải cách ly.

Theo đó, 2 trường hợp phải cách ly là 2 du khách Mỹ đến Đà Nẵng từ TP.HCM bằng đường sắt. Khi 2 du khách này tới Đà Nẵng thì họ có biểu hiện sốt, vì thế ngành chức năng đã đưa 2 người này tới Bệnh viện Phổi, dù trước đó họ đã cách ly 14 ngày ở TP.HCM.

"Chúng tôi đang phân tích kỹ hai trường hợp này. Chiều nay có chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng nhưng không có trường hợp nào cách ly. Họ bay đến để nối chuyến qua Hàn Quốc, cũng có người họ đi nước ngoài về đã cách ly ở Hà Nội rồi nên về Đà Nẵng không thuộc diện cách ly…", Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay.

Đà Nẵng ngày đầu thực hiện cách ly có thu phí người đến từ Hà Nội và TP.HCM: Chỉ 2 trường hợp phải cách ly - Ảnh 1.

Khu vực đo thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Trong lúc đó, theo thông tin từ Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, đầu giờ chiều 5/4, chuyến bay của Vietnam Airlines chở 75 hành khách từ Hà Nội đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đa số khách chờ nối chuyến, không xuống sân bay nên không ai phải cách ly.

Lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng cho biết, có 28 hành khách trên chuyến bay nói trên đi nối chuyến vào TP.HCM, 33 người nối chuyến đi Inchone (Hàn Quốc), 14 người còn lại đến Đà Nẵng có giấy tờ có chứng nhận đầy đủ.

Vị này cho biết thêm, ngày đầu Đà Nẵng thực hiện cách ly có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM nhiều hành khách đã chủ động hủy chuyến đến TP.

"Chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào chiều nay, ban đầu dự kiến gần 200 người nhưng khách thực tế là 75 người. Có thể qua thông tin đại chúng và khuyến cáo của hãng nên khách biết được và chủ động hủy chuyến đến Đà Nẵng", một lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng cho biết.

Đà Nẵng ngày đầu thực hiện cách ly có thu phí người đến từ Hà Nội và TP.HCM: Chỉ 2 trường hợp phải cách ly - Ảnh 2.

Đà Nẵng cách ly có thu phí người đến từ Hà Nội và TP.HCM từ ngày 5/4.

Trước đó, vào chiều 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã ký công văn về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong nội dung công văn có đề cập tới tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 05/4/2020 đến thành phố Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 02 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Địa điểm cách ly là tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Thu phí cách ly: Thu phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ). Tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Những trường hợp không áp dụng biện pháp cách ly y tế là trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố khi đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng thì phải có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác hoặc Trưởng ban quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương; thực hiện giám sát y tế đối với những trường hợp này.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ