• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối lớn nhất thành phố; Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Thời sự 12/08/2021 18:14

(Tổ Quốc) - Ngành chức năng TP Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối Hòa Cường sau khi phát hiện nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 tại đây. Còn tỉnh Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 12 giờ ngày 12/8.

Ngày 12/8, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông báo khẩn tìm người đến chợ Hòa Cường (quận Hải Châu) sau khi phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 là tiểu thương, người có liên quan đến chợ đầu mối lớn nhất thành phố này.

Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị tất cả những người mua bán, giao dịch, vận chuyển, lao động, từng đến chợ đầu mối Hòa Cường từ ngày 5/8 đến nay khẩn trương liên hệ hoặc đến ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Nếu ai có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở, viêm họng, rát họng, mất vị giác, khướu giác, mệt người,…thì không được tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả người nhà, liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Chi tiết đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương: Quận Hải Châu (0398.101.143), quận Thanh Khê (0398.122.143), quận Sơn Trà (0398.149.143), quận Liên Chiểu (0398.423.143), quận Ngũ Hành Sơn (0398.630.143), quận Cẩm Lệ (0398.637.143), huyện Hòa Vang (0398.742.143) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (0905.108.844).

Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối lớn nhất thành phố; Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 - Ảnh 1.

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương các chợ.

Được biết, trong sáng 12/8, Đà Nẵng cũng cho đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh, tập kết giao nhận hàng hóa tại chợ đầu mối Hòa Cường. Kể từ 15 giờ chiều 12/8, toàn bộ xe tải, xe container nhập hàng về được bố trí tập kết và giao nhận hàng tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám). Mỗi chủ hộ kinh doanh có xe tải, xe container nhập hàng trực tiếp chỉ được phép 2 người vào nhận và điều phối hàng hóa (1 chủ hộ và 1 người phụ việc).

Đặc biệt, chỉ cho phép xe tải nhỏ vào Trung tâm Hội chợ triển lãm để vận chuyển hàng, tuyệt đối cấm các xe thô sơ, xe máy và không cho các hộ mua sỉ vào mua hàng. Đồng thời, yêu cầu tất cả các lái xe, phụ xe của xe nhập hàng, xe tải xuất hàng ra khỏi Trung tâm Hội chợ triển lãm bắt buộc phải khai báo với lực lượng giám sát phương tiện vận chuyển về thông tin y tế, thông tin hàng hóa nhập vào.

Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Ngày 12/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ban hành quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 12 giờ cùng ngày cho đến khi có thông báo mới, toàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng.

Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,…); spa, massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới.

Riêng đối với các địa điểm tắm biển thì được phép hoạt động nhưng tập trung không quá 10 người/địa điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối lớn nhất thành phố; Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 - Ảnh 2.

Từ 12 giờ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới, toàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết. Trường hợp cần thiết tổ chức cuộc họp, phải bảo đảm không tập trung quá 20 người trong một phòng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê…) tạm dừng hoạt động (trừ các cơ sở lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch và phục vụ khách lưu trú thuộc các trường hợp cần thiết).

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ nhận hàng.

Việc hiếu, hỷ được tổ chức nhưng không tập trung quá 10 người tại một thời điểm; khuyến khích tổ chức đơn giản, gọn. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung không quá 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và bảo đảm khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m).

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi, không quá 20 người/01 phương tiện.

Đặc biệt, người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ đêm ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, thi hành công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Cụ thể là các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn; hoạt động bưu chính viễn thông; Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; Các phương tiện vận chuyển và hoạt động cung cấp hàng hóa thiết yếu; Phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; Phương tiện đưa đón người lao động và người lao động đi làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp; Phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu./.

Đ.Hoàng - Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ