• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng sẽ thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" nếu 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm

Thời sự 12/08/2021 14:17

(Tổ Quốc) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, khai mạc vào sáng nay (12/8).

Ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, thực hiện xuyên suốt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố Đà Nẵng là trên hết, trước hết.

Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

"Tôi đề nghị việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải triển khai nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở; không chần chừ, do dự, thiếu cương quyết; phải bám sát tình hình thực tiễn ở cơ sở để có cách làm phù hợp, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài", "lỏng trong". Khó khăn này là "phép thử" lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố. Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực cho công việc hệ trọng này", ông Quảng nói.

Đà Nẵng sẽ thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" nếu 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: Đức Hoàng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, tối 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án mới. Cụ thể, trong vòng 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm thì thành phố sẽ phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà. Nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ăn ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng.

"Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho toàn người dân thành phố. Tôi đề nghị HĐND thành phố thảo luận và có ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; đồng thời, có những quyết sách về vấn đề này", ông Quảng nói và cho biết nếu phải thực hiện các biện pháp quyết liệt trên thì thành phố vẫn đảm bảo được các điều kiện về mặt cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Đà Nẵng sẽ thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" nếu 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm - Ảnh 2.

Đường phố Đà Nẵng thưa thớt người và phương tiện đi lại trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Đức Hoàng

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật, không bổ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn.

Hoàn thành việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo cơ bản hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch bệnh. 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ