• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự 31/01/2021 18:13

(Tổ Quốc) - Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) thì phải cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 03 lần.

Chiều 31/1, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, các sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, UBMTTQVN thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt Công văn số 488/UBND-SYT ngày 28/01/2021 của UBND thành phố về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương liên quan.

Quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19: luôn đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn;

Nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp thông báo với cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp trở về từ các ổ dịch thuộc Quảng Ninh, Hải Dương và các ổ dịch khác trên cả nước, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế.

Các sở, ban, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể chuẩn bị kích hoạt các phương án và biện pháp ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất; sẵn sàng triển khai các hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng phải phối hợp chặt chẽ, triển khai thần tốc các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đà Nẵng quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đợt dịch Covid-19 lần 2, Đà Nẵng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" tuyên truyền, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe...phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể: Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1): cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây. Nếu từ lúc tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 12 ngày: lấy mẫu xét nghiệm 02 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây. Địa điểm cách ly: Khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu).

Người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 – 12/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 – 10/01/2021 đến nay: lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tư vấn cho người được lấy mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: hạn chế tiếp xúc, di chuyển trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và không tham gia các hoạt động đông người.

Người về từ tỉnh Hải Dương từ ngày 13/01/2021 (tính từ lúc rời khỏi tỉnh Hải Dương): Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày rời khỏi. Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày: lấy mẫu xét nghiệm 02 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi.

Người về từ tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/01/2021 (tính từ lúc rời khỏi tỉnh Quảng Ninh): Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày rời khỏi. Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày: lấy mẫu xét nghiệm 02 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi.

Riêng đối với những người về từ Sân bay Vân Đồn, thời gian tính từ ngày 11/01/2021.

Người trở về từ các vùng dịch thuộc thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Gia Lai và các vùng dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế, người nghi ngờ là F1, F2: chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác khai báo với cơ quan chức năng.

Người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa tính từ ngày ổ dịch được xác định và khu vực đó được phong tỏa: cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Địa điểm cách ly: Khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu). Đối với người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa trong vòng 21 ngày trước khi ổ dịch được xác định, khu vực đó được phong tỏa thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi.

Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiền sử dịch tễ không rõ ràng: thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế theo quy định.

Đà Nẵng quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một số khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng trong đợt dịch lần 2 vào tháng 8/2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn; yêu cầu toàn bộ quản lý, nhân viên, tiểu thương và người dân bắt buộc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, giữ khoảng cách trước khi vào mua sắm, sử dụng dịch vụ.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm tra, có biện pháp phối hợp, yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, khai báo y tế…) theo quy định tại nhà ga, bến xe, sân bay, cảng biển, phương tiện giao thông công cộng.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm tra, yêu cầu các cơ sở lưu trú nghiêm túc thực hiện các biện pháp khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19; thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp trở về/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương và các vùng dịch khác, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Sở GD&ĐT, Đại học Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở giáo dục, dạy nghề trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học; đảm bảo an toàn đối với học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trước, trong và sau khi đến trường.

Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, UBND các quận huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường rà soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tại cộng đồng dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp nêu trên để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Điều tra, truy vết, khoanh vùng, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và các trường hợp liên quan. Giám sát việc thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà; đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ