• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Quảng Bình cách ly người đến từ vùng dịch

Thời sự 30/06/2021 10:53

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Tỉnh Quảng Bình thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng dịch. Trong lúc đó, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 8 ca dương tính SARS-CoV-2.

Sáng nay (30/6), Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết đã có công văn gửi giám đốc các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tại TP Đà Nẵng về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Theo đó, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc"; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại đơn vị để kịp thời ứng phó với mọi tình huống và diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đồng thời, quán triệt, yêu cầu toàn thể đội ngũ quản lý, nhân viên cơ sở lưu trú nghiêm túc thực hiện quy định 5K; đặc biệt yêu cầu khách lưu trú thực hiện khai báo y tế trung thực, đầy đủ và kiểm tra, giám sát công tác khai báo y tế toàn bộ khách lưu trú, trường hợp phát hiện người từ các địa phương có dịch theo hướng dẫn tại đường dẫn: bit.ly/vungdich thì cơ sở lưu trú phải thông báo ngay cho cơ quan Y tế và Công an địa phương để xử lý đúng quy định, tuyệt đối không tự ý tiếp nhận khách từ các vùng dịch.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú du lịch phải duy trì hàng ngày việc thực hiện đúng và đầy đủ đồng thời phải kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, Sở Y tế, Sở Du lịch triển khai hướng dẫn trong thời gian qua.

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Quảng Bình cách ly người đến từ vùng dịch - Ảnh 1.

Khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19, người dân phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt...trước khi vào thành phố.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm, vừa qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số trường hợp các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú còn lơ là, vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Du lịch chủ trì đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố, phát hiện và xử lý 11 cơ sở vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh lưu trú như: Chưa ký cam kết phòng chống dịch gửi về Sở Du lịch/UBND quận, huyện; chưa xây dựng Phương án phòng chống dịch và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở; chưa đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch; chưa thực hiện khai báo y tế/lưu trữ tờ khai y tế của khách lưu trú, vi phạm Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

"Thanh tra Sở đã xử phạt đối với 06 khách sạn với tổng số tiền 65 triệu đồng và chuyển hồ sơ 05 hộ kinh doanh cá thể cho UBND quận/huyện xử lý theo thẩm quyền. Trong thời gian đến, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố", bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết và nhấn mạnh, Giám đốc cơ sở lưu trú chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp nhận khách lưu trú không đúng quy định, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19, để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Quảng Bình cách ly người đến từ vùng dịch - Ảnh 2.

Ngành du lịch Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

* Tại Quảng Bình, UBND tỉnh này đã có công văn về việc thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch. Theo đó, Quảng Bình yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.

Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1), thực hiện cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cho đến khi có quyết định kết thúc cách ly của cơ quan có thẩm quyền; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Đối với trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2), thực hiện cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1: Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly.

Đối với những người ở, lưu trú hoặc từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc Covid-19 (những người này có thể là F0, F1, F1, F2,... chưa xác định) về địa bàn tỉnh, thực hiện cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung cho đến khi có quyết định kết thúc cách ly của cơ quan có thẩm quyền; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Đối với những người ở, lưu trú hoặc từng đến các địa danh tiếp giáp với các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa về địa bàn tỉnh, thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày liên tục; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Quảng Bình cách ly người đến từ vùng dịch - Ảnh 3.

Ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

* Tại Quảng Ngãi, sáng 30/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Các trường hợp này được phát hiện trong khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) và các F1 liên quan đến những ca bệnh được cách ly trước đó.

Như vậy, tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận tổng cộng 70 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều cư trú tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, nơi đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ