• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đã tìm ra người gửi 900 thư nặc danh bôi nhọ các trường Đại học ở Đà Nẵng

Giáo dục 21/09/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Phó Giám đốc Trung tâm mô phỏng – trường Đại học Duy Tân cùng một cộng tác viên đã bàn bạc, soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh (900 thư) qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

Ngày 21/9, Công an TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng về việc thông báo kết quả, xác minh vụ việc gửi thư nặc danh liên quan đến các trường Đại học trên địa bàn.

Trước đó, trong tháng 8/2020, Công an TP Đà Nẵng nhận được công văn của Đại học Đà Nẵng, Đại học Kiến Trúc, Đại học Đông Á về nội dung đề nghị xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Ngày 4/9, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục nhận được công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cũng với nội dung đề nghị như trên.

Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc xác minh và làm rõ vụ việc như sau: Tháng 5/2020, ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm mô phỏng – trường Đại học Duy Tân, được phân công làm Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam. Tháng 6/2020, ông Chung tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên làm công tác tuyển sinh. Ông Chung và bà Thắm đã bàn bạc, thống nhất soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng. Số lượng thư được gửi đi là 900 thư đến các học sinh, giáo viên các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

"Động cơ, mục đích của ông Chung và bà Thắm là nhằm quảng bá cho trường Đại học Duy Tân, hạ uy tín các trường khác để thu hút nhiều thí sinh đăng ký học trường mình. Việc làm của ông Chung và bà Thắm gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các trường Đại học khác trên địa bàn Đà Nẵng, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục, gây tâm lý hoang mang đối với phụ huynh, học sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển tại các trường Đại học.

Hành vi của ông Chung và bà Thắm vi phạm quy định tại Điểm L, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ, viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân. Công an TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Chung và bà Thắm", nội dung công văn nêu rõ.

Công an TP Đà Nẵng đã thông báo kết quả xử lý các trường hợp có liên quan và đề nghị trường Đại học Duy Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định; chấn chỉnh, khắc phục công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức tuyển sinh không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Đồng thời, trường Đại học Duy Tân phản hồi thông tin kịp thời về kết quả xử lý và trách nhiệm của nhà trường đến các Đại học có liên quan trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đã tìm ra người gửi thư nặc danh bôi nhọ các trường Đại học ở Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Thư nặc danh trong đó có các tài liệu "bôi nhọ" gửi về nhiều giáo viên, học sinh các trường cấp 3 tại miền Trung về tình hình các trường đại học tại Đà Nẵng.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vào cuối tháng 8/2020, Đại học Đà Nẵng có công văn gửi Công an TP Đà Nẵng giúp xác minh, xử lý việc phát tán thư nặc danh liên quan đến tuyển sinh. 

Theo nội dung văn bản, nhiều phụ huynh, học sinh các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương khác nhận được các tài liệu nặc danh, không rõ nguồn gốc với thông tin không đầy đủ, không khách quan và thiếu trung thực liên quan đến công tác đào tạo của các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó có các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng. Nội dung các thư nặc danh này có tính chất "nâng trường này, hạ trường khác", tự cho các trường đại học "điểm cộng, điểm trừ" nhằm gây bất lợi cho một số trường trong công tác tuyển sinh.

Những nội dung thư nặc danh này đã gây tâm lý hoang mang đối với các bậc phụ huynh và thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển vào đại học giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Điều này gây không ít khó khăn đối với một số trường đại học trên địa bàn thành phố trong mùa tuyển sinh năm nay. Nhiều cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên và một số cơ quan báo chí đã lên tiếng phản đối, thể hiện sự không đồng tình với sự cạnh tranh thiếu lành mạnh này trong giáo dục.

Sau đó, vào ngày 27/8, lãnh đạo 3 trường đại học ở Đà Nẵng gồm: Đại học Đông Á, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Đại học FPT cùng có "Thư ngỏ" gửi các thầy cô giáo cùng phụ huynh và các em học sinh, bày tỏ sự lo ngại về các dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh đang xảy ra trong môi trường giáo dục. Và 3 trường này cũng có công văn đề nghị cơ quan an ninh tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh việc phát tán thư nặc danh nêu trên.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ