• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội vẫn lo ngại tình trạng cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né trách nhiệm

Thời sự 23/05/2024 14:32

(Tổ Quốc) - Sáng 23/5, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại tổ để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023, những tháng đầu năm 2024. Vấn đề về cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm tiếp tục được các đại biểu đề cập.

Đã có một số cán bộ chịu hậu quả rủi ro về pháp lý vì các quy định không rõ ràng

Đại biểu Lò Thị Luyến (Đoàn Điện Biên) đề nghị phải rà soát vấn đề văn bản quy phạm pháp luật và vấn đề tinh thần, thái độ, trách nhiệm của cán bộ công chức, có bộ phận cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Cần phải có cái nhìn khách quan về vấn đề này, cần phân tích sâu về nguyên nhân cốt lõi của vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội vẫn lo ngại tình trạng cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né trách nhiệm - Ảnh 1.

Đại biểu Lò Thị Luyến (Đoàn Điện Biên)

Đại biểu cho rằng vấn đề tinh thần, thái độ, trách nhiệm của cán bộ công chức có mối quan hệ tương quan rất chặt chẽ với hệ thống pháp luật hiện hành. Nếu quy định rõ rồi mà cán bộ công chức không làm thì thuộc về trách nhiệm của cán bộ công chức, nhưng ngược lại, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều vấn đề, có sự mâu thuẫn, chồng chéo, áp dụng thiếu thống nhất.

Trước tiên cán bộ công chức sẽ giữ gìn sự an toàn của mình, không ai dám làm những việc mà pháp luật quy định không rõ ràng, nếu làm sẽ có sự rủi ro, hậu quả về pháp lý. Hiện đã có một số cán bộ đã phải chịu hậu quả rủi ro về pháp lý vì các quy định không rõ ràng.

Nữ đại biểu đoàn Điện Biên mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục lắng nghe và đồng hành cùng địa phương để giải quyết những vấn đề vướng mắc về hệ thống pháp luật, làm sao để tạo điều kiện cho cán bộ công chức có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện và không để hậu quả pháp lý xảy ra với cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Phải phân loại, đánh giá trường hợp nào có tiêu cực

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn Bình Định) cho rằng, một trong những giải pháp trong phát triển kinh tế xã hội cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm và chất lượng cán bộ công chức. Vì vậy, Chính phủ có đánh giá, thống kê sâu hơn về thực trạng một bộ phận cán bộ công chức chưa quyết liệt, kịp thời, có tâm lý né tránh sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai. Đây là trách nhiệm phải thực hiện, là nghĩa vụ của cán bộ công chức.

Đại biểu Quốc hội vẫn lo ngại tình trạng cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né trách nhiệm - Ảnh 2.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn Bình Định)

Đặt vấn đề đã có xử lý kỷ luật với gần 18.000 trường hợp đến hết năm 2023 và đầu năm nay, đại biểu trăn trở liệu chúng ta có bóc tách các trường hợp trốn tránh nhiệm vụ, thoái thác nhiệm vụ, tự ý bỏ công việc hay không?.

Từ đó, đại biểu Đồng Ngọc Ba cho rằng, nếu chỉ nhận định chung chung, cảm tính và không xác định cụ thể hành vi vi phạm để xử theo đúng pháp luật cán bộ công chức, thì rất khó thực hiện. Nếu đơn vị có cán bộ công chức vi phạm liên quan đến vấn đề này thì cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Cùng nói vấn đề này, đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Đoàn Bình Thuận) đề nghị, trong quá trình xử lý phải phân loại, đánh giá trường hợp nào có tiêu cực. Trường hợp nào tham nhũng phải xử lý nghiêm; trường hợp nào trong quá trình tính toán có thể có sai sót, không có động cơ vụ lợi thì nên xem xét xử lý hợp tình hợp lý hơn. Có như vậy, cán bộ, công chức chúng ta mới mạnh dạn hơn. Giống như trong phòng chống dịch, phân loại những ai có thể làm không đúng nhưng không có động cơ vụ lợi thì xử hành chính. Người nào có tiêu cực, tham nhũng thì xử lý hình sự.

Theo đại biểu, làm được như vậy mới khắc phục được tình trạng cán bộ, công chức đùn đẩy, né tránh trách nhiệm không dám làm. Nếu không, Nghị định 73 sẽ không được thực hiện trên thực tế.

Ở đâu trách nhiệm người đứng đầu tốt thì ở đó phát triển tốt

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức sợ sai, sợ trách nhiệm né tránh, không dám là chưa có dấu hiệu thuyên giảm đúng như các đại biểu phản ảnh.

Đại biểu Quốc hội vẫn lo ngại tình trạng cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né trách nhiệm - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Bộ trưởng khẳng định, đến thời điểm này, các văn bản của Đảng, Nhà nước đã rất đầy đủ, mới đây nhất là quy định 144 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, vừa rồi Chính phủ đã rà soát và sửa một loạt các nghị định có liên quan. Trong đó có các nghị định liên quan đến quản lý, tuyển dụng, sử dụng cán bộ công chức. Các quy định gắn với đánh giá xếp loại, xử lý kỷ luật cán bộ công chức đồng bộ; trong đó coi đây (việc né tránh trách nhiệm, sợ sai không dám làm) là hành vi vi phạm để có căn cứ xử lý.

Bộ trưởng Nội vụ cũng thẳng thắn thừa nhận, hệ thống thể chế có mặt chưa đồng bộ, thống nhất, có những mặt khi tiếp cận còn có cách hiểu khác nhau dẫn đến khi thực thi công vụ khó khăn, lúng túng. Thứ hai là, năng lực, trình độ hiểu biết pháp luật để thực thi các quy định một số nơi chưa tốt.

Vấn đề thứ ba mà nữ Bộ trưởng đề cập đó là, khi siết chặt kỷ cương, kỷ luật, khi xử lý nghiêm khắc, kiên quyết, kiên định và thẳng tay những vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức dẫn đến có một số cán bộ có tâm lý e dè, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Lưu ý đến trách nhiệm người đứng đầu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, ở đâu trách nhiệm người đứng đầu tốt thì ở đó phát triển tốt./.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ