• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan đuổi chiến cơ Trung Quốc Đại lục ngay trước giờ bà Thái Anh Văn gặp Bộ trưởng Mỹ

Thế giới 10/08/2020 16:04

(Tổ Quốc) - Chiến đấu cơ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sáng 10/8 vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và xâm nhập không phận đảo Đài Loan.

Thông báo của cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng các máy bay chiến đấu Shenyang J-11 và Chengdu J-10 của không quân Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trong khoảng thời gian ngắn vào lúc 9h sáng nay, 10/8 (theo giờ địa phương).

Thông báo cho hay sau khi các chiến cơ của Đại lục phớt lờ cảnh báo qua radio, các máy bay Đài Loan đã nhanh chóng can thiệp và xua đuổi máy bay của PLA trở về bên kia đường trung tuyến.

Không quân Đài Loan nói động thái của các chiến đấu cơ PLA là "xâm nhập có chủ ý và phá hoại hiện trạng ở eo biển Đài Loan, làm xói mòn nghiêm trọng an ninh và ổn định khu vực". Cơ quan này tuyên bố họ nhận thức đầy đủ về các động thái trên biển và trên không ở xung quanh eo biển Đài Loan, đồng thời "có thể phản ứng tương xứng với những thay đổi trong những bố trí của đối phương" nhằm bảo vệ an ninh của hòn đảo.

Vụ việc diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh (HHS) Mỹ Alex Azar đến Đài Loan để thực hiện chuyến công du.

Ông Azar cùng đoàn đại biểu Mỹ đáp xuống sân bay Songshan ở Đài Bắc vào 16h48 ngày 9/8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới Đài Loan kể từ khi Mỹ kết thúc quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc Đại lục.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar được xúc tiến nhờ Đạo luật lữ hành Đài Loan mà Mỹ thông qua năm 2018, bên cạnh những kêu gọi thúc đẩy giao lưu giữa Mỹ và Đài Loan "ở tất cả các cấp độ".

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc gặp với ông Azar vào 10h sáng, ít phút sau sự vụ ở đường trung tuyến trên biển - theo Reuters.

Khi thông tin về chuyến thăm Đài Loan của ông Azar được công bố hôm 5/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh đã gửi khiếu nại đến Washington, cũng như tái khẳng định Đài Loan là "vấn đề quan trọng và nhảy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung".

Ông Uông kêu gọi Mỹ chấm dứt tất cả hình thức tiếp xúc chính thức với Đài Loan để "tránh gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ-Trung cùng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Hải Võ

NỔI BẬT TRANG CHỦ