(Tổ Quốc) - Từ lâu, Pháp được xem là thiên đường ẩm thực. Và khi Olympic Paris 2024 đang đến gần, đây sẽ là cơ hội để Pháp giới thiệu văn hóa ẩm thực tuyệt vời quốc gia.
Bánh mì baguettes, phô mai Brie và bánh sừng bò xoắn là những món ăn sẽ được phục vụ tại 'nhà hàng lớn nhất thế giới' ở Làng Olympic Paris 2024.
Theo trang SCMP, những đầu bếp hàng đầu của Pháp sẽ nấu các món ăn ngon ngay trước mặt các vận động viên như một thông điệp giới thiệu về "ẩm thực Pháp" trong chương trình ẩm thực bền vững của Thế vận hội Mùa hè 2024.
Bánh mì tươi, pho mát và rau sạch là những thực phẩm dành cho các vận động viên và du khách tại Thế vận hội Paris 2024. Ngoài ra còn có các món ăn ngon do các đầu bếp hàng đầu của Pháp chế biến tại đây.
Dự kiến, khoảng 40.000 bữa ăn sẽ được phục vụ mỗi ngày cho hơn 15.000 vận động viên từ 200 quốc gia có mặt tại Làng Olympic trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè 2024. Cũng tại đây, du khách có thể thưởng thức một số món ăn nhẹ được chế biến tại các địa điểm khác nhau.
Đại diện công ty dịch vụ thực phẩm Sodexo Live! của Pháp, được chọn để giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống tại Làng Olympic và 14 địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa hè cho biết công ty đã sẵn sàng với 500 công thức nấu ăn để phục vụ nhu cầu ăn uống tại nhà hàng ở Làng Olympic. Với sức chứa lên tới 3.500 người, đây được coi là "nhà hàng lớn nhất thế giới".
"Tất nhiên, sẽ có một số món đặc biệt dành cho vận động viên, chẳng hạn như mì ống," ông Nathalie Bellon-Szabo, Giám đốc điều hành toàn cầu của Sodexo Live! nói đồng thời nhấn mạnh nhưng món ăn ở đây sẽ có "mang phong cách rất Pháp".
Các vận động viên cũng sẽ có thể đến các quầy bán đồ ăn để lấy đồ ăn "mang đi", tại đây sẽ có một quầy dành riêng cho ẩm thực Pháp.
Đầu bếp người Pháp Amandine Chaignot, người điều hành một nhà hàng và quán cà phê-quán rượu ở Paris, tuần trước đã tiết lộ một trong những công thức làm bánh sừng bò.
"Tôi muốn mang đến món ăn đại diện của nước Pháp. Và các vận động viên sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn này. Một chiếc bánh sừng bò xoắn đặc biệt, với các vị là atisô xay nhuyễn, trứng luộc, một chút nấm truffle và phô mai. Đây là món ăn chay nhưng cũng rất hấp dẫn", bà Amandine Chaignot nói.
Hướng đến Thế vận hội bền vững và thân thiện môi trường
Tại Thế vận hội mùa hè Paris diễn ra từ ngày 26/7 - ngày 11/8, vào mỗi ngày, một đầu bếp hàng đầu - trong đó có một số người đã nhận sao Michelin - sẽ sẵn sàng nấu ăn có sự quan sát của các vận động viên tại Làng Olympic.
Bà Chaignot nói rằng điều này sẽ giúp các vận động viên có cơ hội trò chuyện và hiểu rõ hơn về ẩm thực Pháp - cũng như hiểu một chút về văn hóa của chúng tôi.
Các món đặc biệt hàng ngày sẽ đi kèm với nhiều loại salad, mì ống, thịt nướng và súp. Các loại pho mát sẽ là Camembert, Brie và Ossau-Iraty làm từ sữa cừu chất lượng hàng đầu ở miền tây nam nước Pháp.
Làng Olympic cũng sẽ có tiệm bánh mì tươi và nhiều loại bánh mì khác cho các vận động viên lựa chọn và thưởng thức.
Thợ làm bánh Tony Doré, người sẽ làm việc tại nhà hàng chính của Làng Olympic nhấn mạnh ý tưởng của chúng tôi là cung cấp cho các vận động viên cơ hội thưởng thức một chiếc bánh mì baguette nóng hổi cho bữa sáng.
Ông Doré cho rằng ngoài thi đấu, các vận động viên sẽ có thể tham gia các buổi đào tạo làm bánh hàng ngày và học cách làm bánh mì baguette kiểu Pháp. Với nỗ lực cung cấp nhiều lựa chọn nhất có thể, các món ăn đa dạng có sẵn theo 4 loại ẩm thực: Pháp, Châu Á, Châu Phi và Caribe.
Đáng chú ý, Ban Tổ chức Olympic Paris 2024 khẳng định Pháp sẽ mang đến Thế vận hội bền vững và thân thiện với môi trường – với nỗ lực giảm sử dụng đồ nhựa. Nhà hàng chính tại Làng Olympic sẽ chỉ sử dụng những sản phẩm có thể tái sử dụng.
Ngoài ra, nhà tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024 cũng cho biết tất cả các bữa ăn sẽ dựa trên các sản phẩm theo mùa, 80% trong số đó sẽ đến từ Pháp.
Ông Philipp Würz, người đứng đầu bộ phận thực phẩm và đồ uống của Ủy ban Paris 2024 nhấn mạnh thực phẩm làm từ thực vật sẽ chiếm 60% trong các món ăn dành cho du khách tại các điểm đến, bao gồm cả "xúc xích chay".
"Hầu hết công thức nấu ăn đều chọn nguyên liệu thực vật và sẽ cung cấp cho công chúng dùng thử, trải nghiệm và hy vọng họ sẽ thích các món ăn của chúng tôi ", ông Philipp Wür nói.
Ngoài ra, 100% các món ăn tại Quảng trưởng Concorder thuộc trung tâm Paris sẽ là đồ ăn chay. Đây là ý tưởng ẩm thực lần đầu tiên có trong lịch sử Thế vận hội./.